Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

“Không nên vội vàng đánh giá hiệu quả của máy bơm siêu khủng”

Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM Nguyễn Việt Dũng cho rằng, không thể vội vàng đánh giá hiệu quả của máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh....

Tại phiên chất vấn Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ (KHCN) Nguyễn Việt Dũng trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra ngày 12/7, đại biểu Đỗ Khắc Tuấn băn khoăn về hiệu quả của máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Theo ông Tuấn, máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được vận hành đã lâu nhưng tình trạng ngập không được cải thiện. Nguyên nhân có yếu tố của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa hiệu quả như miệng ống bơm thiết kế không đúng, ống bơm không chịu nổi áp lực và tình trạng nghẹt ở các cống thoát nước.

“Như vậy trước khi đặt vấn đề ký hợp đồng với doanh nghiệp thì Sở KHCN có tham mưu cho UBND TP xem xét các vấn đề mang tính về khoa học, công nghệ để đạt hiểu quả không? Thành phố đã chi bao nhiêu tiền và sắp tới phải chi bao nhiêu tiền nữa để thuê máy bơm?”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

“Không nên vội vàng đánh giá hiệu quả của máy bơm siêu khủng” - ảnh 1
Đại biểu Đỗ Khắc Tuấn băn khoăn về hiệu quả của máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trả lời ý kiến đại biểu, Giám đốc Sở KHCN cho biết, đã phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND TP trước khi thuê máy bơm. Ở góc độ khoa học, ông cho rằng không nên đòi hỏi giải pháp có hiệu quả ngay lập tức, từ nghiên cứu khoa học cho đến khi ra sản phẩm là cả một quá trình.

Theo ông, chưa thể vội vàng đánh giá máy bơm chống ngập hiệu quả hay không. Thực tế cho thấy chỉ có 1-2 lần máy bơm chống ngập không thành công do không vận hành được.

“Để đánh giá thì các đơn vị cần rà soát nguyên nhân, có số liệu rõ ràng để khắc phục. Ngay từ đầu đã cắt ngang những sáng tạo thì không thể thấy được hiệu quả”, ông Dũng nói.

Theo ông, máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là mô hình tốt. Giai đoạn đầu gặp khó khăn thì cùng chia sẻ để vượt qua, không nên bác bỏ ngay nghiên cứu của doanh nghiệp.

“Không nên vội vàng đánh giá hiệu quả của máy bơm siêu khủng” - ảnh 2
Giám đốc Sở Khoa học công nghệ Nguyễn Việt Dũng cho là không nên quay lưng ngay với doanh nghiệp, cần thêm thời gian đánh giá

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, hợp đồng thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) được ký kết cách đây gần 3 tháng (vào ngày 19/4). Tuy nhiên, Trung tâm chống ngập TP vẫn chưa chốt giá thuê. Chủ đầu tư bức xúc, “dọa” ngừng vận hành máy bơm.

Theo chủ đầu tư máy bơm “siêu khủng”, doanh nghiệp đã bỏ tiền nghiên cứu, đầu tư lắp đặt máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong 2 năm qua. Doanh nghiệp rất nhiệt tình chống ngập cho thành phố. Thế nhưng, đến này thành phố vẫn chưa chốt giá thuê dịch vụ bơm và Trung tâm chống ngập cũng chưa có động thái nào liên quan đến giá thuê máy bơm.

Quốc Anh – Tùng Nguyên

>> Xem thêm: 

Cần cẩu đổ ra đường, hàng chục người hút chết trong gang tấc

Dân mạng săn vé gặp Soobin Hoàng Sơn trong đêm Trung thu

Xe máy đâm trực diện xe khách khiến 2 thanh niên tử vong

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều