Loading...

Không dễ xuất khẩu ô tô sang châu Âu

Với ô tô nguyên chiếc, Việt Nam hầu như không có cơ hội xuất khẩu vào EU.

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU vừa ký kết, EU cam kết mở cửa Thị trường ô tô cho Việt Nam theo lộ trình thuế ưu đãi tối huệ quốc 10% hiện hành sẽ giảm dần về 0% sau 7 năm nữa. Tuy nhiên, thuế suất giảm cũng không giúp ích nhiều. việc xuất khẩu ô tô sang EU sẽ không dễ dàng, bởi tỷ lệ nội địa hóa các linh kiện ở Việt Nam còn thấp.

Cụ thể, về nguyên tắc, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập linh kiện ô tô từ EU hoặc mua của nhà sản xuất tại Việt Nam để lắp thành xe đảm bảo tỷ lệ xuất xứ Việt Nam và EU đạt 55% sẽ được hưởng thuế ưu đãi 0%.

Tuy nhiên, việc nhập linh kiện từ EU về lắp ráp rồi xuất sang EU không có lợi thế, bởi linh kiện mua thường có chi phí cao hơn so với dùng để lắp xe ngay tại EU.

Việt Nam hiện chỉ có lợi thế về nhân công giá rẻ, còn công nghiệp ô tô tại EU lại rất phát triển, trình độ tự động hóa và năng suất rất cao. Vì vậy, chỉ yếu tố nhân công giá rẻ cũng không thể cạnh tranh được.

Do vậy, theo các chuyên gia kinh tế, chỉ khi nào ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam phát triển mạnh như Thái Lan, với tỷ lệ nội địa hóa đạt 60 - 80%, lúc đó mới bàn đến chuyện ô tô nguyên chiếc xuất khẩu sang EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Không dễ xuất khẩu ô tô sang châu Âu - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Vietnam Airlines khôi phục hoàn toàn số chuyến bay nội địa

Giá tiêu ngày 29.5.2020: bất ngờ tăng vọt chạm mốc 60.000 đồng/kg

Xu hướng mới trong phát triển bất động sản công nghiệp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều