Loading...

Không dám sinh con thứ hai dù có nhà Sài Gòn

Bạn tôi sinh năm 1988, sinh một đứa con rồi thôi, mặc dù có nhà cửa đàng hoàng ở Sài Gòn.

Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với tỷ lệ 7% người hơn 65 tuổi. Tám năm sau, năm 2019 số người hơn 65 tuổi đã chiếm 8,3% dân số. Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Độc giả Mạnh Trọng Quý cho rằng: Nguyên nhân già nhanh là những người thuộc thế hệ 6X, 7X khá đông. Hồi ấy sinh 5-10 con là bình thường, bà ngoại tôi còn sinh 16 người con (sống đến trưởng thành có 12 người). Rồi bây giờ trung bình mỗi gia đình chỉ sinh tầm 2,3 con. Như vậy thì tương lai già hóa nhanh dân số cũng là điều dễ hiểu thôi. Nếu muốn dân số vàng được giữ lâu thì mỗi nhà nên sinh 5,6 con?

Trong khi đó, nhiều độc giả chia sẻ tình trạng giới trẻ ngại kết hôn, hoặc nếu đã thành vợ chồng thì lại ngại sinh con vì cuộc sống nhiều áp lực.

Bạn tôi sinh năm 1988, sinh một đứa con rồi không dám sinh đứa thứ hai mặc dù có nhà cửa đàng hoàng ở Sài Gòn. Tôi mạnh dạn tuyên bố đẻ ba đứa, nhưng đẻ hai đứa thôi ở đất Hà Nội này cũng khó sống với gia đình đi thuê nhà rồi.

Thudung Do

Em gái tôi sống chung cư mấy năm rồi mà vẫn chẳng dám đẻ. Còn tôi chưa có nhà nên chỉ dám đẻ một đứa. Tựu trung lại: hai cặp mới có một đứa trẻ sinh ra. Không già trong thời gian ngắn hạn mới lạ.

Anh Tran Quang

Đa số đàn ông người ủng hộ chuyện sinh con nhiều nếu có điều kiện, nhưng chỉ có chị em phụ nữ là hiểu rõ nỗi vất vả của việc mang thai và lúc sinh. Nên họ sợ và với việc đàn ông Việt Nam vẫn còn gia trưởng nên phụ nữ họ ngại kết hôn. Xã hội ngày càng hiện đại con người thiên về sống cho bản thân họ nhiều hơn và ý thức con người ngày càng cao vì phải có tiền họ mới sinh để chăm sóc tốt cho con cái hơn.

Ba mẹ tôi (năm nay đã 60 tuổi) không dám sinh con nhiều, chỉ có hai đứa vì sợ không có tiền lo cho con cái.

Xinh Hung Lee

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Không dám sinh con thứ hai dù có nhà Sài Gòn - ảnh 1
'Ngại sinh con thứ hai không vì thích hưởng thụ' Không dám sinh con thứ hai dù có nhà Sài Gòn - ảnh 2
Không dám sinh con thứ hai dù có nhà Sài Gòn - ảnh 3
Tôi không dám đẻ nữa vì nuôi con quá vất vả Không dám sinh con thứ hai dù có nhà Sài Gòn - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Phụ nữ bị ép ở nhà chồng ăn Tết

Chinh phục cung đường kim cương

Thiên đường hoa tulip tại Sun World Ba Na Hills

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều