Không công bố đề, đáp án thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT nói gì?

“Để đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh, Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi, đáp án”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Không công bố đề, đáp án thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT nói gì? - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Bùi Văn Ga

Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2017 là Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi, đáp án sau khi kết thúc môn thi như trước đây.

Trước thông tin này các giáo viên, chuyên gia giáo dục cho rằng, điều này là không hợp lý bởi một kỳ thi không có đáp án sẽ không đảm bảo sự minh bạch, khách quan. Còn học sinh thì hoang mang, lo lắng vì không biết đúng, sai thế nào.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi THPT năm 2017 chỉ có duy nhất môn Ngữ văn được công bố đáp án sau khi thí sinh thi xong như mọi năm, còn lại các bài thi trắc nghiệm sẽ không công bố đáp án.

Theo ông Ga, ở các nước nói chung, nguyên tắc của bài thi chuẩn hóa là không công bố đề và đáp án. Hơn nữa, các câu hỏi thi năm nay có thể tiếp tục còn được dùng cho kỳ thi các năm kế tiếp, nên không thể công bố.

“Để đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh, Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi, đáp án”, ông Ga khẳng định.

Ông Ga khuyến cáo thí sinh rằng, đề thi chuẩn hóa đã được thử nghiệm nhiều lần trên chính đối tượng học sinh lớp 12 nên đáp án đã được kiểm nghiệm tính chính xác. Dù thí sinh chưa làm bài thi trên máy tính, nhưng việc chấm các bài thi trắc nghiệm khách quan đều được thực hiện bằng phần mềm máy tính đảm bảo độ chính xác cao, nên thí sinh có thể yên tâm về kết quả điểm số của mình.

Không đồng tình với cách lý giải của Bộ GD-ĐT, GS.Lâm Quang Thiệp – Nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học bày tỏ: “Nói nguyên tắc của bài thi chuẩn hóa là không công bố đề và đáp án có lẽ không chính xác.”.

Không công bố đề, đáp án thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT nói gì? - ảnh 2

Theo chuyên gia giáo dục, không công bố đề thi đáp án, thí sinh sẽ bất lợi

Ông Thiệp dẫn chứng, hàng năm Trung tâm quốc gia Tuyển sinh đại học thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tổ chức kỳ thi bằng các đề trắc nghiệm tiêu chuẩn hóa cho hơn nửa triệu thí sinh để toàn bộ các trường đại học công lập và phần lớn trường tư thục dùng kết quả xét tuyển. Theo lịch trình của họ, 2 tiếng đồng hồ sau khi kết thúc kỳ thi thì đề thi và đáp án phải được công bố.

“Tôi không hiểu tại sao Bộ GD-ĐT phải làm như vậy”, GS Thiệp nói.

Theo GS Thiệp, công bố đề thi rất có lợi, trước hết điều đó phù hợp với xu hướng tạo sự minh bạch trong hệ thống giáo dục mà Bộ đang khuyến khích, thí sinh và Xã hội yên tâm và hoan nghênh, xã hội giúp giám sát các bộ phận có trách nhiệm làm đề thi và xem xét đề thi nếu có vấn đề thì xử lý để đảm bảo sự công bằng. Về phía các bộ phận làm đề thì sẽ tăng ý thức trách nhiệm khi được giám sát.

Bất lợi chỉ ở chỗ làm lộ một số ít câu hỏi thi nên các năm sắp tới không sử dụng lại được. Tuy nhiên Bộ vừa công bố là đã xây dựng và thẩm định được 45.000 câu hỏi, như vậy số câu hỏi sẽ công bố là rất nhỏ, không đáng kể.

“Tôi phải khẳng định, không công bố đề thi thì rất bất lợi. Trước hết, nó ngược với xu hướng khuyến khích sự minh bạch hiện nay, thí sinh và xã hội nghi ngờ, không yên tâm vì mất quyền giám sát, không minh bạch”, GS Thiệp bày tỏ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

>> Xem thêm: 

Toàn cảnh tuyển sinh tăng cường ngoại ngữ năm học 2018-2019 tại TP.HCM

Một chọi 14 thí sinh để giành suất vào lớp 10 chuyên Sư phạm Hà Nội

Gần 80.000 học sinh Hà Nội tham gia thi THPT quốc gia

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều