Loading...

Không có liều lượng nào là an toàn khi uống rượu cả - nghiên cứu quy mô 26 năm cho biết

Uống rượu là độc hại, nó ẩn chứa nhiều rủi ro về các căn bệnh khủng khiếp. Nhưng thực ra, mọi chuyện là thế nào?

Tác hại của bia rượu là như thế nào thì có lẽ ai trong chúng ta cũng biết rồi. Nhưng thực tế thì rất nhiều người vẫn tin rằng rượu bia có thể an toàn, miễn là chúng ta tiêu thụ một liều lượng vừa phải và có chừng mực.

Tuy nhiên, niềm tin ấy có nguy cơ bị đạp đổ qua một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet. Nghiên cứu khẳng định rằng chẳng có thứ gì gọi là "ngưỡng an toàn" khi uống rượu, ngay cả khi đó là rượu vang hay cocktail.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi tiêu thụ cồn dù là bao nhiêu cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhất định cho sức khỏe. Kể cả khi uống một chút cồn đã được chứng minh là tốt cho tim mạch, thì rủi ro là vẫn có.

Colin Angus từ ĐH Sheffield

Cụ thể, các chuyên gia đã sử dụng số liệu từ hàng trăm nghiên cứu liên quan đến rượu và đồ uống có cồn từ hơn 195 quốc gia trong giai đoạn 1990 - 2016. Các phân tích cho thấy khoảng 2,2% phụ nữ và 6,8% nam giới trên toàn cầu đã chết vì các vấn đề có liên quan đến rượu mỗi năm.

Đặc biệt, ngay cả khi chỉ uống 1 ly rượu mỗi ngày, rủi ro mắc bệnh 1 trong 23 bệnh liên quan đến cồn đã tăng thêm 0,5%. Và dù rằng khoa học đã đồng tình việc uống ít rượu sẽ mang đến một số lợi ích cho tim mạch, nhưng dường như những lợi ích ấy không đủ để bù đắp cho rủi ro mà chúng ta phải gánh chịu.

Không có liều lượng nào là an toàn khi uống rượu cả - nghiên cứu quy mô 26 năm cho biết - ảnh 1

Tại các nước phát triển, các nguyên nhân gây chết người liên quan đến rượu phổ biến nhất là ung thư. Ở các nước có thu nhập thấp hơn, đó là xơ gan, lao phổi, viêm gan mãn tính. Và tại các nước tầm trung, những cái chết liên quan đến rượu thường là vì đột quỵ.

Tuy nhiên theo Angus, mọi chuyện cũng không hẳn đã quá tệ với những người đam mê tiệc tùng.

"Cần nhớ rằng mọi hành động trong đời sống, từ lái xe đến đi học, đều ẩn chứa những rủi ro. Vấn đề là rủi ro ấy có chấp nhận được hay không" - ông cho biết.

"Uống ít đem lại cảm giác vui vẻ. Dù không có ngưỡng an toàn, nhưng rủi ro đem lại là chấp nhận được. Kể cả việc lái xe hay đi bộ, chẳng có thứ gì là an toàn tuyệt đối" - giáo sư David Spiegelhalter từ ĐH Cambridge cũng tỏ ra đồng tình.

Tham khảo: IFL Science

>> Xem thêm: 

Giới chức Australia đau đầu vì chim bồ câu bay lạc từ Mỹ đến không qua kiểm dịch

Vì sao không bị mù nhưng cướp biển luôn bịt một bên mắt?

Clip: Cứu đồng loại, trâu rừng húc sư tử ngã sấp mặt và cái kết ngược

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều