Loading...

Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan dịch bệnh ở TP.HCM

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có...

*Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật...

Trưa 3/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo, công bố khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cùng ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM chủ trì buổi cung cấp thông tin, dự kiến bắt đầu lúc 11h30 trưa 3/12.

Ngày 2/12, Vietnam Airlines đã có quyết định tạm đình chỉ công việc với nam tiếp viên hàng không - bệnh nhân 1342 để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải, do những vi phạm trong việc cách ly y tế phòng ngừa Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian tạm đình chỉ công việc từ 2/12 đến hết ngày 31/12/2020.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ thông tin, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với Trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

"Đây là bài học cho tất cả tổ chức, cá nhân trong quá trình không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch thời gian qua" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan dịch bệnh ở TP.HCM - ảnh 1

Dự kiến buổi họp báo sẽ bắt đầu 11h30 trưa nay

Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan dịch bệnh ở TP.HCM - ảnh 2

Toàn cảnh trước giờ họp báo, rất đông phóng viên đã có mặt

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 thì người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện hành vi "Không tuân thủ quy định về cách ly" gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi 2017) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Nam tiếp viên của Vietnam Airlines đã không tuân thủ quy định cách ly tại nhà, gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho 3 người khác. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, nam tiếp viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi 2017) với khung hình phạt là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Phẫu thuật khẩn cho nam thanh niên bị gãy súng do tai nạn giao thông

Trường đại học tuyển sinh bằng phỏng vấn ra sao ?

Bảng điểm học kỳ đẹp như mơ toàn 9 với 10 nhưng dân mạng soi ra chi tiết “bất thường”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều