Loading...

Khoai lang tím và khoai lang vàng: loại nào tốt hơn cho sức khoẻ?

Đối với những người thích ăn khoai lang nướng, món ăn đầy hấp dẫn trong mùa se lạnh, việc lựa chọn giữa khoai lang tím hay khoai lang vàng quả là khó khăn. Tuy...

Trong thời tiết se lạnh của đầu đông, việc thưởng thức một củ khoai lang nước còn nóng hổi, vừa thơm vừa ngọt quả là cảm giác tuyệt vời với bất kỳ ai. Tuy nhiên, có bao giờ bạn đã tự hỏi rằng tại sao cùng là khoai lang nhưng khoai lang tím lại có giá thành cao hơn khoai lang vàng hay chưa, liệu có phải đơn giản nó chỉ là sự khác biệt về màu sắc hay không?

Tất nhiên phải có những giá trị khác khiến cho khoai lang tím có giá thành cao hơn khoai lang vàng, dưới đây là lý giải của các chuyên gia dinh dưỡng.

Khoai lang tím và khoai lang vàng: loại nào tốt hơn cho sức khoẻ? - ảnh 1

Đầu tiên, khoai lang tím rất giàu protein. Theo các nghiên cứu cho thấy với cùng một trọng lượng 100g, khoai lang tím chứa 1.59g protein, trong khi đó khoai lang vàng chỉ chứa 1.26g. Do đó, với những người cần bổ sung nhiều protein như người có miễn dịch kém, người lao động chân tay, khoai lang tím rất phù hợp.

Tiếp theo, hàm lượng chất lượng trong khoai lang tím dồi dào, trong 100g khoai lang tím chứa 45.2mg canxi (gấp 1.28 lần so với khoai lang vàng), 1.7g sắt (gấp 1.42 lần so với khoai lang vàng) và 23.8g magie (gấp 1.63 lần khoai lang vàng).

Khoai lang tím và khoai lang vàng: loại nào tốt hơn cho sức khoẻ? - ảnh 2

Khoai lang tím cũng có nhiều carotene (giúp sáng mắt). Tuy rằng những thực phẩm có màu cam thường là thực phẩm giàu carotene, nhưng khoai lang tím lại là một trường hợp ngoại lệ, 100g khoai lang tím chứa tới 2.3mg carotene, gấp 1.48 lần so với khoai lang vàng.

Cuối cùng, khoai lang tím cũng chứa cả chất anthocyanin có tác dụng ngăn ngừa ung thư, các Bệnh tim mạch và bệnh liên quan đến mạch máu não. Khoai lang tím rất giàu anthocyanin, tuy nhiên, khoai lang đỏ lại không chứa chất này.

Khoai lang tím và khoai lang vàng: loại nào tốt hơn cho sức khoẻ? - ảnh 3

Chè khoai lang tím

Tuy vậy, nói một cách tổng thể, tác dụng ngăn ngừa ung thư của chất anthocyanin trong khoai lang tím thực sự không mang lại hiệu quả quá rõ rệt. Vậy nên bạn không nên có những lầm tưởng “thần thánh hóa” vai trò của khoai lang tím

Khoai lang vàng cũng có những lợi thế riêng. Chẳng hạn như nó chứa nhiều vitamin C, trong 100g khoai lang vàng chứa tới 10.96mg vitamin C, trong khi đó với cùng khối lượng khoai lang tím chỉ chứa 5.96mg.

Khoai lang tím và khoai lang vàng: loại nào tốt hơn cho sức khoẻ? - ảnh 4

Do đó, việc lựa chọn sử dụng khoai lang tím hay khoai lang vàng thì phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Vậy bạn là người theo “team tím” hay “team vàng”?

>> Xem thêm: 

Qua một đêm, hơn 8.000 người vào cách ly y tế, 298 ca mắc liên quan Đà Nẵng

COVID-19: Thế giới hơn 19 triệu người mắc, Đông Nam Á tăng không ngừng ca tử vong

6 thực phẩm bảo vệ sức khỏe lừa người tiêu dùng quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều