Loading...

Khó khăn trong xử lý ki ốt chợ biến thành nhà cao tầng

Hàng loạt ki ốt tại các chợ ở một số địa phương vốn được đấu thầu giao cho các hộ kinh doanh bán hàng nhưng lại biến thành nhà cao tầng, làm mất...

Để có được 1 ki ốt bán hàng tại chợ Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội, các tiểu thương cách đây vài năm chỉ phải bỏ ra 200-300 triệu đồng tiền đấu thầu. Thế nhưng, hiện nay, những căn nhà cao tầng kiên cố đã mọc lên. Thậm chí, nhiều căn nhà đã được bán bằng giấy tờ viết tay với giá từ 1-1,5 tỷ đồng. Đại diện địa phương cho biết, dù có sai phạm xây dựng xảy ra, nhưng đến nay chưa có cá nhân nào bị xử lý. Còn việc xử lý các căn nhà cao tầng thì vẫn đang dừng ở các báo cáo.

Tuy nhiên, đại diện huyện Mê Linh cho biết, mặc dù chợ có tổng vốn đầu tư tới 19 tỷ đồng này hoạt động thiếu hiệu quả, vắng khách, nhưng việc xóa bỏ quy hoạch chợ, chấp thuận cho các công trình ki ốt biến thành nhà cao tầng lại chưa thể thực hiện được.

Còn tại chợ Bãi Định, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, sau khi xử lý hàng loạt cán bộ để xảy ra tình trạng biến ki ốt thành nhà ở, địa phương đang thực hiện các bước để hợp thức hóa khu nhà ở này.

Theo đại diện các địa phương, hướng xử lý "phạt cho tồn tại" chỉ được áp dụng cho những trường hợp còn tồn tại nhiều năm trước. Bởi theo Nghị định số 139, các công trình xây dựng trái phép đã hoàn thành từ sau ngày 15/1/2018 sẽ buộc phải tháo dỡ và phải có biện pháp khắc phục hậu quả. Theo các chuyên gia, việc quy hoạch xây dựng các chợ dân sinh cũng cần được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với thực tế địa phương, tránh việc lợi dụng xây chợ, bán ki ốt rồi lại biến thành nhà cao tầng ồ ạt như thời gian vừa qua.

Khó khăn trong xử lý ki ốt chợ biến thành nhà cao tầng - ảnh 1 Ki ốt tại chợ biến thành nhà cao tầng

VTV.vn - Tại sao lại diễn ra tình trạng này và hướng xử lý như thế nào đang là câu chuyện nóng tại các địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Điều tra vụ 1 luật sư, giảng viên có tiếng tử vong, nghi rơi từ tầng 14 của chung cư ở vùng ven Sài Gòn

Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng lý giải việc thu phí cách ly người đến/trở về từ Hà Nội và TP.HCM

Chủ tịch xã bị đình chỉ công tác vì để dân tổ chức đám cưới giữa thời điểm dịch COIVD-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều