Loading...

Khó khăn trong việc hỗ trợ cơ sở có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi

Thiếu kinh phí, lực lượng cơ sở mỏng lại phải ưu tiên tập trung ngăn chặn dịch trước, đây là những khó khăn khá phổ biến tại nhiều địa phương ở...

Hiện nay nhiều địa phương phía Bắc, mặc dù dịch tả lợn châu phi đã xuất hiện nhiều tháng nay, hàng nghìn con lợn đã bị tiêu hủy, tuy nhiên hầu hết các cơ sở chăn nuôi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm trễ trên? Công tác phòng chống dịch, hỗ trợ bà con chăn nuôi đang gặp khó khăn gì?

Toàn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có 22/23 xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi. 20% tổng đàn lợn của huyện đã phải tiêu hủy, ước chừng 1.700 tấn. Kinh phí hỗ trợ dự kiến khoảng 70 tỷ đồng nhưng nay mới có 2 hộ đã nhận được hỗ trợ, còn lại vẫn đang chờ.

Theo đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện, hiện danh sách các hộ được hỗ trợ đã hoàn tất mọi thủ tục và chờ tỉnh giải quyết.

Trước tình hình trên, tỉnh Hà Nam đã ứng trước ngân sách tỉnh trên 54 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy đợt 1. Tuy nhiên con số trên mới chỉ đáp ứng được 30% tổng kinh phí cần hỗ trợ đến người dân.

Còn với tỉnh Hưng Yên, số kinh phí cần để hỗ trợ cho người dân khoảng 450 tỷ đồng, tuy nhiên ngân sách dự phòng của tỉnh mới chỉ đáp ứng được 1/3 con số trên và chủ yếu tập trung công tác phòng chống dịch, công tác tiêu hủy lợn. Việc hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn chết đến nay mới được tập trung danh sách, hồ sơ để xin hỗ trợ.

Ngay trong ngày 18/6, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP về việc triển khai một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nhiều địa phương kỳ vọng ngay sau khi có nghị quyết này sẽ tháo gỡ phần nào những khó khăn trong việc hỗ trợ kinh phí phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nghị quyết nêu rõ, trường hợp các địa phương có mức độ thiệt hại lớn, nếu phần ngân sách địa phương đảm bảo vượt quá nguồn lực của địa phương, ngân sách Trung ương sẽ bổ sung thêm phần chênh lệch vượt quá nguồn lực của địa phương để các tỉnh, thành phố có đủ nguồn để thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Những nàng Hậu nói tiếng Anh như gió khi thi quốc tế: Cứ ngoại ngữ tốt là dễ lọt top cao, 1 cái tên đang được dân tình kỳ vọng

Công trình giao thông đầu tiên hoàn thành sau giãn cách xã hội ở Sài Gòn: Nhánh đầu tiên của cầu Bưng, trị giá hơn 500 tỉ đồng

Phiên toà phân chia hàng chục tỷ liên quan người gài ma tuý đẩy bạn trai vào tù

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều