Loading...

Khó khăn khi xử lý nhiều loại ma túy mới

Nhiều loại mới chưa có trong danh mục các chất ma túy và tiền ma túy bị cấm do Chính phủ ban hành đã gây không ít khó khăn trong công tác xử lý...

6 tháng đầu năm 2019, tình hình vận chuyển, buôn bán ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam đã tăng đột biến. Riêng lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thu giữ gần 1 tấn ma túy, tăng 43% so với cả năm 2018. Không chỉ số lượng ma túy bị bắt giữ ngày càng lớn, mà thủ đoạn cũng ngày càng tinh vi, khiến các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xử lý. Điển hình là xuất hiện thêm nhiều loại ma túy mới, chưa có trong danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy bị cấm do Chính phủ ban hành.

Dạng bột, dạng viên kẹo, dạng bánh hay dạng nước hoặc thảo mộc xay vụn, các đối tượng chỉ cần tác động một chất nào đó để thay đổi một chút công thức hóa học, ngay lập tức đã tạo ra loại ma túy mới. Vẫn gây ảo giác, ảnh hưởng đến thần kinh của người sử dụng giống như ma túy nhưng khi các lực lượng chức năng bắt giữ lại không có đủ cơ sở để xử lý.

Một điều đáng chú ý là thời gian gần đây một lượng lớn ma túy tổng hợp đã liên tục bị các cơ quan chức năng phát hiện. Thay vì vận chuyển một vài bánh, một vài kg như trước đây, các đối tượng đã vận chuyển tới hàng chục, thậm chí hàng trăm kg.

6 tháng đầu năm 2019, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp cùng các đơn vị khác bắt giữ tới gần 1 tấn ma túy, trong số này chỉ có 30kg ma túy truyền thống, còn lại tất cả đều là ma túy tổng hợp. Nguyên nhân được xác định là do thời gian để sản xuất ma túy tổng hợp chỉ bằng 1/70 so với thời gian sản xuất ma túy truyền thống.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2019, sản xuất ma túy tổng hợp ở khu vực tam giác vàng đã tăng 197 lần so cả năm 2018. Tổ chức này cũng cảnh báo cơn lốc ma túy tổng hợp đang đổ bộ vào khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây sẽ là vấn đề cực kỳ khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc đấu tranh và ngăn chặn ma túy vận chuyển vào trong nước.

>> Xem thêm: 

Thiếu phụ bị sát hại ngày đầu năm

Bị triệu tập vì phát tán tin virus corona sai sự thật

Hỗn chiến ở vùng quê

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều