Loading...

Khó huy động vốn BOT cho cao tốc Bắc - Nam

Doanh nghiệp và giới chuyên gia đều nhìn nhận được những khó khăn lớn trong việc huy động vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng hiện nay cho dự án...

Hiện việc cho vay đối với các dự án hạ tầng giao thông đều bị các ngân hàng thương mại siết chặt vì không ít những rủi ro thực tế đã xảy ra trong thời gian qua.

Dù vừa mới thông xe, nhưng cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn lại rơi vào tình cảnh là cao tốc cụt. Bởi dự án này có tổng chiều dài hơn 100km, mới hoàn thành được hơn 60km. Số còn lại chưa thể triển khai vì ngân hàng chưa tài trợ cho phần vốn tín dụng hơn 3.400 tỷ đồng của dự án.

Theo các chuyên gia, tuyến cao tốc từ Hà Nội kết nối đến cửa khẩu Hữu Nghị của tỉnh Lạng Sơn được đánh giá có lưu lượng giao thông lớn bởi tiềm năng giao thương hàng hóa xuất khẩu, nhưng ngân hàng vẫn chưa mặn mà. Trong khi với 8 dự án BOT thành phần của cao tốc Bắc - Nam, hiện có tới 3 tuyến đường bộ khác chạy song song có thể khiến lưu lượng giảm, sức hấp dẫn với các ngân hàng lại càng khó khăn hơn.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng nhìn nhận, các dự án BOT trước đây chủ yếu chỉ dừng lại ở các khoản vay khoảng 3.000 tỷ đồng đổ lại. Tuy nhiên, với cao tốc Bắc - Nam, lượng vốn tín dụng cần huy động cho mỗi dự án đều lên tới 7.000 - 8.000 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, trong cấu chấm điểm hồ sơ nhà đầu tư hiện nay là 6 điểm cho khả năng chuẩn bị nguồn vốn, 3 điểm kinh nghiệm xây dựng và 1điểm năng lực quản lý, các cơ quan chức năng cần xem xét điều chỉnh tăng phần quản lý, giảm phần vốn để tăng tính khả thi của việc triển khai các dự án.

Khó huy động vốn BOT cho cao tốc Bắc - Nam - ảnh 1 “Không thay đổi tiêu chí chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam”

VTV.vn - Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ GTVT trong cuộc họp báo quý III mới đây về việc chọn nhà đầu tư cho các dự án BOT thành phần của cao tốc Bắc - Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Hệ thống y tế Tokyo bên bờ vực sụp đổ

Mua thịt heo đông lạnh giá rẻ ở đâu?

Hàng trăm người hủy chuyến bay đến Đà Nẵng vì sợ bị cách ly

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều