Loading...

Khí thải carbon toàn cầu giảm mạnh “nhờ” COVID-19

Các lệnh phong tỏa và giới hạn di chuyển của chính phủ khắp nơi trên thế giới đã giúp lượng khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian qua.

Vào ngày 19/5 vừa qua, tạp chí Nature, một trong những tập san khoa học đa ngành uy tín hàng đầu thế giới, đã công bố kết quả của một nghiên cứu gần đây cho thấy, lượng khí thải carbon dioxide hàng ngày trên thế giới đã giảm đến 17% so với năm vừa rồi.

Các Nhà nghiên cứu cho biết, khí thải nhà kính của tháng 4/2020 vào khoảng 83 triệu tấn, có sự sụt giảm cực kỳ lớn so với con số 100 triệu tấn được ghi nhận tại cùng thời điểm này vào năm 2019. Một trong những nguyên nhân lý giải cho sự khác biệt rõ rệt trên có thể kể đến tình trạng “đóng băng” giao thông tại các thành phố lớn. Vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hầu hết các chuyến bay phải hủy bỏ, số lượng xe cộ lưu thông trên đường phố và cao tốc cũng giảm đi đáng kể.

Khí thải carbon toàn cầu giảm mạnh “nhờ” COVID-19 - ảnh 1

Giao thông sụt giảm vì các lệnh phong tỏa khiến đường phố tại Los Angeles, Mỹ trống vắng

Để có được con số chính thức trên, nhà khoa học khí hậu Corinne Le Quéré thuộc Đại học East Anglia tại Norwich, Anh cùng các đồng nghiệp đã sử dụng những thông số và dữ liệu hàng ngày như nhu cầu điện, tình trạng ùn tắc tại các thành thị và những chỉ số đo đạc thông minh tại các hộ dân để ước tính lượng khí thải tại 69 quốc gia.

Ngoài ra, nhóm các nhà khoa học này còn xây dựng một chỉ số riêng để đánh giá mức độ bị “giam chân” tại nhà của người dân, dựa trên các chính sách, chỉ thị của chính phủ giới hạn khả năng di chuyển và tiếp cận các địa điểm ngoài nhà riêng. Đồng thời, họ theo dõi chỉ số này qua thời gian để ghi nhận những biến đổi mới.

Khí thải carbon toàn cầu giảm mạnh “nhờ” COVID-19 - ảnh 2

Bầu trời trong xanh được quan sát tại Beirut, Lebanon

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, kể từ giữa tháng 6/2020, nếu các quốc gia trên toàn thế giới quay trở lại cường độ hoạt động và sản xuất bình thường như trước đại dịch COVID-19, tổng lượng khí thải của toàn bộ năm 2020 sẽ thấp hơn năm 2019 khoảng 4%. Trong trường hợp các lệnh giới hạn di chuyển được kéo dài đến tận nửa sau năm nay, tổng lượng khí thải sẽ còn giảm thêm, và ít hơn năm 2019 khoảng 7%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khí thải carbon toàn cầu giảm mạnh “nhờ” COVID-19 - ảnh 3

>> Xem thêm: 

“Tượng băng người tối cổ” kỳ lạ trên núi tuyết

Nơi tuyết rơi nhiều nhất thế giới

Đấu giá hơn 56 tỷ VNĐ cho bức vẽ người hùng truyện tranh Tintin

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều