Loading...

Khi người giàu tham lam mỉa mai nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD

Xem thêm: Danh tính ‘hot girl thang máy’ hút hồn vạn chàng trai

Cô giáo đánh nam sinh lớp 2 trọng thương không xin lỗi: Từng bắt học trò tự tát 50 cái?

Chàng rể bị bố vợ dọa giết vì bỏ cơm nhà đi đá banh và nhậu với bạn

Chạy hơn 20km giao 2 ĐTDĐ gần 20 triệu thì khách nói 'Đặt chơi không có tiền mua'

Đám đông đòi thả thanh niên bị bắt vì quay clip CSTT Thanh Hóa khống chế bạn

Bức xúc khi những lời này, Facebooker nổi tiếng Hoàng Nguyên Vũ đã đăng status đả kích những kẻ giàu có nhưng thích dùng tiền hay bòn vét của người khác, những kẻ có kiến thức đi lừa đảo bằng mọi thủ đoạn:

Cậu ấy tên Hiền, 26 tuổi, nhà rất nghèo và hiện làm nhân viên dọn vệ sinh ở một chung cư thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM. Cậu nhặt được 7 .400 USD của một người đánh rơi. 7.400 USD bằng thu nhập hơn 1 năm của mẹ con cậu và chắc chắn sẽ giải quyết được quá nhiều thứ trong cuộc sống bình dân của họ. Thế nhưng , cậu ấy đã tìm ban quản lý chung cư để trả lại.

Hành động này đã được ca ngợi rất nhiều. Tôi cũng ngợi ca cậu và củng cố thêm niềm tin về những điều tốt đẹp vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống, đồng thời tin những nhân cách đẹp vẫn luôn mãi còn ở những người lao động chân chất.

Song có những điều chúng ta cần phải đỏ mặt xấu hổ, trước việc làm của Hiền, khi nghĩ về bản thân, trong đó có tôi.

Hôm qua, đích thân tôi nghe vài người bàn tán: "Sao anh ấy ngu thế. Thấy tiền mà chê, tui là tui lấy liền" trong một quán cà phê. Tôi chỉ biết ngồi nghe và im lặng nhìn những anh chị mặc quần áo diễm lệ nói. Tôi biết họ sẽ lấy, nếu họ nhặt được. Song tôi không có quyền nói họ tham vì tôi biết những kẻ như thế này ngoài đời nhiều lắm, nói sao cho xuể.

Chẳng biết khi nào họ sẽ nghiệm ra rằng, bất cứ cái gì không phải của mình thì đừng chiếm hữu, kể cả tình cảm, hay để cuộc đời tự dạy họ?

Khi người giàu tham lam mỉa mai nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD - ảnh 1 bao nhiêu người trả lại 7.400 USD nhặt được như anh Hiền?

Cũng từ Hiền, anh lao công nghèo, tôi lại nghĩ về nhiều người khác:

- Là những thiếu gia thiếu nương đứng chực chờ nơi giường bệnh xem bà mẹ giàu có kia trước khi chết sẽ chia cho mình những gì?

- Là những ông quan nhà cao cửa rộng, vẫn tìm mọi cách để tham, để bòn vét trong khi nạn nhân có thể nghèo đến sạt nghiệp…

- Là những đứa con dùng chính những đồng tiền ấy tiêu hoang, bao trai bao gái, nhảy nhót đập đá...

- Là những kẻ có chút kiến thức, có chút kỹ năng, đi lừa đảo bằng mọi thủ đoạn và luồn cúi bằng mọi cách để leo lên.

Với thời gian ấy, đầu óc ấy, họ có những cách khác, lương thiện và trong sạch hơn thay vì cứ phải cố phải "cướp" để kiếm được nhiều tiền dù kết quả sẽ chậm hơn. Thái độ người đời không những không công nhận mà luôn khinh khi miệt thị những kẻ đó. Con cái lớn lên cũng bạc phúc bạc phần vì "đời cha ăn mặn".

Đành rằng để sống và tồn tại giữa xã hội này, thật thà liêm khiết sẽ khó mà tồn tại, nhưng nếu biết đủ để mà buông, biết tham để mà bỏ, cố gắng dẫu chỉ là một chút thôi, cuộc sống sẽ có nhiều năng lượng tích cực để cùng vui sống. Lý do bởi chẳng ai có thể sống một mình một thế giới được.

Nhìn Hiền, tôi đặt câu hỏi: “Nếu rơi vào trường hợp của mình thì tôi có trả lại tiền không?”. Chắc chắn tôi sẽ trả lại. Tôi không cần quan tâm người mất tiền là ai, giàu có như thế nào, đơn giản đó không phải là tiền của tôi. Tôi trả lại cũng là giúp con cháu đời sau không phải trả nhiều hơn như thế cho duyên nghiệp.

Dẫu vậy, là một người trần tục sống trong xã hội này, tôi cũng từng tham, từng sân si, từng sử dụng những thứ không phải của mình. Thế nên cảm ơn em Hiền, một lần nữa nhắc tôi nghiêm khắc với bản thân hơn, bởi không có cái gì bạn lấy của người khác mà số phận không bắt bạn trả cả!

Khoảng 10 giờ ngày 14.5, khi đang thu gom gác tại tại một căn hộ vừa được hai khách thuê người Ukraine trả phòng, anh Nguyễn Ngọc Hiền phát hiện một xấp tiền bị bỏ lẫn vào túi rác. Ngay khi nhặt được số tiền này, nhân viên vệ sinh này đã liên hệ với ban quản lý chung cư để giao lại số tiền gồm: 50 tờ 100 USD, 67 tờ 20 USD, 9 tờ 10 USD, 44 tờ 5 USD, tổng giá trị là 7.400 USD.

Ngay sau đó, ban quản lý chung cư đã liên hệ ông Artern, chủ nhân số tiền. Đến chiều cùng ngày, anh Hiền đã trao tận tay ông Artern 7.400 USD trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng và ban quản lý tòa nhà.

Điều đáng nói là ông Artern không phát hiện bị mất tiền và không nhớ rõ tổng giá trị là bao nhiêu cho đến khi ban quản lý chung cư gọi điện thông báo về sự việc. Qua kiểm đếm và xác minh từ ba bên, ông Artern đã khẳng định số tiền bị mất tương đồng với số nhận được từ anh Hiền.

“Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng anh Hiền đã không bị lợi ích vật chất cám dỗ. Hành động đó đáng được tuyên dương ”, ông Nguyễn Tấn Tài, trưởng ban quản lý chung cư chia sẻ.

Theo PLO, sáng 16.5, đại diện chủ đầu tư chung cư cùng các nhà hảo tâm đã đến để tuyên dương kèm tiền thưởng cho hành động tốt đẹp của anh Hiền. Dù vậy, anh Hiền chỉ nhận giấy tuyên dương để làm kỷ niệm và cũng như để nhắc nhở bản thân phải luôn hoàn thành tốt công việc. Còn phần tiền thưởng, anh xin gửi lại bởi cho rằng đây là trách nhiệm của mình.

Không phải tiền của tôi thì tôi không thể lấy. Tôi nhặt được tiền, mang trả lại chứ không hề nghĩ đến tiền thưởng. Phải sống có chữ tín thì mới làm việc lâu dài ”, anh Hiền khẳng khái nói.

Hiền và mẹ là bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi) đang sử dụng chung một chiếc ĐTDĐ do máy của anh đã hư từ vài tháng nay. Có người hỏi tại sao không nhận tiền thưởng để mua chiếc ĐTDĐ mới, anh Hiền đáp: “Làm vậy coi sao được. Tiền của người khác mình lấy tiêu xài thì có cũng không giữ được. Cái gì tự tay mình làm ra mới là của mình, mới chắc chắn”.

Thấy con làm việc tốt được nhiều người khen, bà Đào rất xúc động và chia sẻ: “Tính nó rụt rè nhưng được cái không tham của ai một đồng. Hiền làm vậy là rất đúng, tôi rất đồng tình với con, sống đừng có tham lam”.

Bà Đào kể, anh Hiền từ bé đã là người con hiếu thảo. Bố mất khi mới 11 tuổi, anh Hiền phải sớm cùng mẹ bươn chải mưu sinh. Hai mẹ con đi làm công nhân vệ sinh chung một công ty, có bao nhiêu lương anh đưa mẹ giữ hết.

Theo ông Nguyễn Tấn Tài, anh Hiền khá hiền lành và nhút nhát trong giao tiếp, nhưng trong công việc lại rất năng nổ, tận tâm. Dù mới chỉ làm việc tại chung cư được gần 4 tháng song anh Hiền đang giữ vai trò giám sát trưởng tổ vệ sinh.

Cụ bà đi chợ bằng xe điện cân bằng khiến cả đường xôn xao:

 

Đến các ninja hay đại gia lái xế hộp cũng phải ngước nhìn cụ bà đi chợ bằng phương tiện kiểu 4.0.

Xem thêm: Tình cũ của chồng gửi phong bì mừng cưới 2.000 đồng kèm câu chửi thề chúc phúc

Clip ca sĩ Du Thiên bị đấm 30 phát vào bụng vẫn không sao

Clip đại ca dẫn đàn em cầm mã tấu đi đòi nợ bị phục kích, đánh nhừ tử

'Xây tòa lâu đài đôi 3.000 tỉ không phải để phô trương'

5 cô gái mặc đồ Phật tử uốn éo trong chùa theo trào lưu Cục sì lầu ông bê lắp

Bị mỉa mai vì ăn tô phở 920 ngàn dở hơn loại 60 ngàn: Đừng dạy người giàu cách tiêu tiền

Hot girl Tây Nguyên đòi bán trinh ở Nhật trả viện phí cho bố mẹ, bị tố quỵt 76 triệu

Nhân Hoàng

>> Xem thêm: 

Tronie Ngô có hành động cực đáng yêu với bạn gái trên sóng truyền hình

Đừng bắt em phải quên - Tập 21: Đến gặp người yêu, Ngọc bị mẹ Duy đuổi thẳng cổ

Lựa chọn số phận - Tập 13: Quang (Tuấn Tú) xin lỗi Cường (Hà Việt Dũng) vì sợ nghiệp quật vào mồm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều