Khi nào đợt mưa đang khiến đường phố Hà Nội bẩn lép nhép kết thúc?

Các chuyên gia đã có những ý kiến về đợt "mưa vàng" trái mùa và dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán sắp tới ở thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc.

"Đợt mưa vàng" ở Hà Nội sẽ kéo dài bao lâu?

Trong hơn 1 ngày qua, tại thủ đô Hà Nội cùng với không khí lạnh, thời tiết đã có mưa nhỏ và vừa trên diện rộng, giúp độ ẩm tăng cao, tuy nhiên, do lượng mưa nhỏ, kéo dài khiến đường phố bẩn "lép nhép".

Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, đợt mưa trái mùa đang diễn ra ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, tuy không lớn nhưng được ví như "mưa vàng".

Bởi, đối với sản xuất nông nghiệp, đợt mưa sẽ cung cấp lượng nước đáng kể để phục vụ cho trồng trọt vì vậy rất quý giá cho nông nghiệp.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, đợt mưa đang xảy ra ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 10/1 và sang ngày 13/1 tới sẽ kết thúc.

"Đợt mưa này không lớn chỉ có mưa vừa, tập trung ở Tây Bắc và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Đông Bắc Bộ và Hà Nội mưa nhẹ, lượng mưa ở khu Tây Bắc vùng núi từ 30-50mm, có nơi trên 60mm", ông Hải nói.

Về nguyên nhân xuất hiện đợt mưa trái mùa, theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Phòng dự báo hạn ngắn, Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương là do đêm 9/1 có đợt không khí lạnh tăng cường yếu, kết hợp rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao tiếp tục di chuyển về phía các tỉnh miền Bắc.

Từ ngày 10/1 đến ngày 12/1, do ảnh hưởng của rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao hoạt động mạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ đã xảy ra một đợt mưa trên diện rộng, riêng vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

"Mưa vào thời điểm này cũng sẽ gây ra một số nguy hiểm, khả năng xảy ra trượt lở đất đá rất cao nên bà con, nhất là vùng núi phía Bắc cần hết sức đề phòng.

Ngoài ra, trong đợt mưa này ở thượng lưu hệ thống sông Hồng sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2-3m. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại một số vùng thấp ven sông ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp", ông Hưởng thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng chiều 12/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc .

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, riêng khu trung du và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to.

Ngoài ra, không khí lạnh cũng nhiệt độ giảm sâu gây ra rét đậm, nhiệt độ trung bình ngày dưới 16 độ C. Vùng đồng bằng ven biển Đông Bắc Bộ là ảnh hưởng mạnh hơn, nhiệt độ thấp nhất từ 14 -16 độ C.

Ở vùng núi cao nhiệt độ giảm còn 5-7 độ C. Khu vực quanh đỉnh Hoàng Liên Sơn như Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên khả năng xuất hiện băng giá.

Tết Nguyên đán liệu miền Bắc còn xuất hiện mưa?

Liên quan đến tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán, theo TS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay ở miền Bắc nền nhiệt có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm, rét đậm, rét hại không kéo dài.

Tháng Tết (tháng 1/2017), theo ông Quang, có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc.

Trong đó có khả năng xảy ra 1-2 đợt rét đậm (rét đậm là nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C) nhưng không kéo dài, thời gian khoảng 2-4 ngày và tập trung trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng.

Do vậy nền nhiệt độ trung bình tháng Tết có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm. Các đợt không khí lạnh khả năng gây mưa không nhiều và kết thúc nhanh, sau khi không khí lạnh tràn qua thời tiết ở Bắc Bộ chủ yếu ít mưa và tiết trời khô hanh.

TS Quang cũng thông tin thêm, trong tháng Tết, lượng mưa ở khu vực vùng núi phía Bắc có thể cao hơn từ 15-30%, khu vực ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ, bao gồm Hà Nội phổ biến thấp hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm.


>> Xem thêm: 

Cảnh sát hình sự vào cuộc vụ nhóm thanh niên tự xưng công an lôi kéo, bắt giữ người đàn ông ở Hà Nội

UBND quận Thanh Khê đính chính về phát biểu xử lý người tung clip

Tàu chở hàng đấu đầu ở Quảng Nam, 3 toa bay khỏi đường ray

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều