Loading...

Khi nào công dân sẽ bị xoá đăng ký thường trú?

Từ ngày 1.7.2021, nếu công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không khai báo tạm trú, tạm vắng thì sẽ bị xoá đăng ký thường...

Bộ Công an vừa ra văn bản giới thiệu một số nội dung cơ bản và điểm mới của luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2021. Đáng chú ý, một trong những điểm mới người dân quan tâm là việc xóa đăng ký thường trú nếu không có mặt thường xuyên tại nơi cư trú. 
Cụ thể, theo Điều 24 về xóa đăng ký thường trú của luật Cư trú năm 2020, nếu công dân nào vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú. 
Ngoài ra, theo quy định, người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới cũng sẽ bị xoá đăng ký thường trú. 
Theo đề xuất của Bộ Công an, trưởng công an cấp xã, phường được phép xoá đăng ký thường trú của công dân khi đủ các điều kiện. 
Lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự Xã hội (C06) - Bộ Công an cũng cho biết thêm,  từ ngày 1.7 sẽ bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu. Những sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31.12.2022.
Vị này cho biết, thực tế hiện nay có nhiều công dân có nơi thường trú một nơi, ở một nơi khác nhưng không thực hiện đăng ký thường trú với cơ quan quản lý thường trú. Quy định mới này trong luật Cư trú nhằm giúp nâng cao trách nhiệm của công dân trong việc làm thủ tục đăng ký thủ tục về cư trú. Ngày 1.7.2021 khi luật Cư trú có hiệu lực, Bộ Công an sẽ thay thế phương thức quản lý cư trú thủ công là cấp sổ hộ khẩu giấy sang phương thức quản lý cư trú điện tử bằng mã số định danh cá nhân. Mã số định danh cá nhân sẽ được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
"Khi công dân có sự thay đổi về nơi đăng ký cư trú như thường trú, tạm trú thì cơ quan quản lý cư trú cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, rất nhanh chóng, thuận tiện", vị này nhấn mạnh. 
 
 
Tin liên quanNgười dân TP.HCM đi làm CCCD gắn chip cần lưu ý gì?Chính thức vận hành hệ thống quản lý cư dân bằng điện tử thay hộ khẩu giấyĐăng ký hộ khẩu Hà Nội, TP.HCM sẽ dễ như các tỉnh, thành khác

>> Xem thêm: 

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy thương tâm khiến 6 người tử vong ở Sài Gòn

Mâu thuẫn trên bàn bida, nam thanh niên 21 tuổi bị chém tử vong tại nhà trọ

Chân dung 'cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất mảng tài chính hiện đại': Dùng toán học để điều hành quỹ đầu tư, đạt thành tích Warren Buffett cũng phải kiêng dè

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều