Loading...

Khẩu trang vải hay khẩu trang y tế đều có khả năng chống virus

Khi tình hình dịch bệnh đang trở lại với diễn biến phức tạp, chiếc khẩu trang phần nào giúp chúng ta tránh được nguy cơ lây nhiễm đáng kể.

Theo khuyến cáo của WHO và các chuyên gia y tế, khẩu trang là một trong những dụng cụ phòng hộ tránh lây nhiễm đơn giản nhưng đầy hiệu quả đối với cộng đồng. Và trước sự leo giá không ngừng của các loại khẩu trang y tế, loại khẩu trang vải vẫn cho thấy công dụng tuyệt vời không kém của chúng bởi những thí nghiệm thực tiễn mới nhất.

Theo kết quả thực nghiệm mới nhất từ nhóm nghiên cứu AsapSCIENCE, người mang khẩu trang hạn chế tình trạng phát tán nước giọt lẫn giọt bắn hiệu quả hơn hẳn so với nhóm không đeo.

Thí nghiệm được thực hiện trên người đang đeo khẩu trang phẫu thuật, mặt nạ vải một lớp và hai lớp. Khi họ hắt hơi hay ho trong một khoảng cách nửa mét, nhóm đeo khẩu trang có số lượng giọt bắn ít lẫn phát tán gần hơn so với nhóm không đeo.

Hơn thế nữa, khẩu trang vải hai lớp gần như hạn chế đáng kể số lượng phát tán và chỉ kém hơn khẩu trang phẫu thuật - loại ngăn ngừa giọt bắn gần như 100%.

Khẩu trang vải hay khẩu trang y tế đều có khả năng chống virus - ảnh 1

Kết quả đo lường vi khuẩn phải đối mặt khi có khẩu trang mà không có khẩu trang, nếu người đối diện khi “hắt xì”.

Khẩu trang vải hay khẩu trang y tế đều có khả năng chống virus - ảnh 2

Kết quả đo lường vi khuẩn phải đối mặt khi có khẩu trang mà không có khẩu trang, nếu người đối diện khi “ho”.

Không chỉ nhóm AsapSCIENCE, một số nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra những thí nghiệm đối về lợi ích của việc đeo khẩu trang khi ở trong cộng đồng và cũng ghi nhận được kết quả tương tự.

Tất nhiên, giải pháp an toàn nhất hiện nay trước tình hình dịch COVID-19 tái phát vẫn là giãn cách Xã hội và dành thời gian tại gia càng nhiều càng tốt. Đối với trường hợp bất khả kháng phải ra ngoài, hãy nhớ trang bị khẩu trang và nước rửa tay nhanh để bảo vệ bản thân bạn tối ưu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khẩu trang vải hay khẩu trang y tế đều có khả năng chống virus - ảnh 3

>> Xem thêm: 

6 “thủ phạm” khiến da lão hóa nhanh “chóng mặt”

Tất tần tật về bí quyết chọn màu tóc phù hợp mới màu da

5 mẹo đơn giản khiến làn da tươi trẻ ngay cả sau tuổi 30

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều