Loading...

Khẩu trang công nghệ cao - Xu hướng mới tại nhiều quốc gia

Với sự sáng tạo của các nhà khoa học, những chiếc khẩu trang không chỉ có tác dụng che chắn thông thường mà còn có thể trở thành những công cụ...

Dịch covid-19 bùng phát phức tạp khiến việc đeo khẩu trang đã trở thành một thói quen mới ở nhiều nơi trên thế giới. Với sự sáng tạo của các nhà khoa học, những chiếc khẩu trang không chỉ có tác dụng che chắn thông thường mà còn có thể trở thành máy phiên dịch, lọc không khí hoặc theo dõi các chỉ số sức khỏe của cơ thể trong cuộc sống "bình thường mới".

Với vẻ bề ngoài không khác khẩu trang vải thông thường, những chiếc Khẩu trang công nghệ cao có thể phiên dịch, được làm bằng nhựa và silicon, trang bị microphone kết nối với điện thoại thông minh. Khẩu trang có thể khuếch đại giọng nói của người đeo, dịch lời nói từ tiếng Nhật sang 8 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và cả tiếng Việt. Dự án thú vị này gọi vốn từ cộng đồng để phát triển sản phẩm. Vòng gọi vốn thành công và thu được gần 1 triệu USD.

Khẩu trang công nghệ cao - Xu hướng mới tại nhiều quốc gia - ảnh 1

Khẩu trang C-Face hỗ trợ dịch lời nói từ tiếng Nhật sang 8 ngôn ngữ khác nhau (Nguồn: Donut Robotics)

Ông Taisuke Ono - Giám đốc công ty Donut Robotics, Nhật Bản - cho biết: "Mối đe dọa từ COVID-19 khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Nhưng chúng chúng ta có thể chống lại virus bằng công nghệ, bằng trí tuệ của con người. Sự kỳ vọng này có lẽ là yếu tố khiến dự án khẩu trang thông minh huy động vốn thành công từ cộng đồng".

Trong khi đó tại Singapore, các nhà nghiên cứu đã gắn hàng loạt chip và cảm biến vào khẩu trang, kết nối với một ứng dụng trên smartphone để thông báo chỉ số sức khỏe của người đeo. Các chỉ số được hiển thị bao gồm nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp, lượng oxy trong máu. Khẩu trang sẽ cảnh báo nếu các chỉ số của người đeo tăng giảm bất thường.

Khẩu trang công nghệ cao - Xu hướng mới tại nhiều quốc gia - ảnh 2

Khẩu trang tích hợp nhiều cảm biến, cho phép theo dõi các chỉ số sức khỏe người đeo (Nguồn: Mark Cheong)

Ông Loh Xian Jun - nhà sáng chế của chiếc khẩu trang thông minh tại Singapore - chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng chiếc khẩu trang này có thể trở thành một thiết bị cảnh bảo sớm. Người đeo có thể biết rủi ro phơi nhiễm ở mức nào và nhanh chóng đi xét nghiệm. Đây là tính năng hữu ích cho các y bác sĩ, nhân viên y tế đang trực tiếp chiến đấu chống dịch COVID-19".

Đối với những người dân sinh sống trong khu vực ô nhiễm, một chiếc khẩu trang lọc khí có thể là một lựa chọn lý tưởng. Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã tích hợp bộ lọc khí ngay trong chiếc khẩu trang. Các thử nghiệm cho thấy, thiết bị có thể chặn tới hơn 99% các hạt có hại cho sức khỏe. Hàng nghìn chiếc khẩu trang thông minh này đã được cung cấp cho nhân viên y tế tại Hàn Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Tổng chi phí linh kiện của iPhone 12 chiếm chưa đến một nửa giá bán

AirPods Pro giảm giá kỷ lục trong ngày Black Friday

Galaxy Note20 Ultra thua đứt iPhone 12 Pro Max khi đọ độ bền, thả rơi tự do

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều