Loading...

Khám phá món đồ đặc biệt làm từ tóc của Abraham Lincoln

Một món đồ thủ công sử dụng những lọn tóc của cựu tổng thống Abraham Lincoln hiện đang được trưng bày tại ngoại ô thành phố New York.

“The Hairy Eagle” (Đại bàng “tóc”) là một món đồ tạo tác đặt biệt được làm ra từ thời kì Nội chiến Mỹ. Đúng như tên gọi của nó, hình ảnh con đại bàng xuất hiện trong món đồ này được làm từ tóc người thật và còn đặc biệt hơn nữa, chủ nhân của những lọn tóc ấy chính là cựu thủ tướng Abraham Lincoln.

Được biết, chế tác các món đồ lưu niệm làm từ tóc là một ngành nghề khá phổ biến ở thế kỉ 19. Nhiều người trưng bày đồ trang trí bằng tóc trong nhà của họ hoặc giữ những lọn tóc trong các món đồ trang sức bên người như một cách để tưởng nhớ người thân đã qua đời. Món đồ tạo tác đặc biệt đã kể trên có đường kính khoảng 30cm và là thành tựu vô giá bậc nhất của nghệ thuật tạo tác tóc thời Nội chiến.

Khám phá món đồ đặc biệt làm từ tóc của Abraham Lincoln - ảnh 1

(Ảnh:Sandy Roe/ Photosat 1020/ Courtesy of Onondada historical association)

Với mục đích gây quỹ cho những người lính trong chiến tranh, Ủy ban Vệ Sinh Mỹ đã liên hệ với Tổng thống Lincoln để xin tóc làm nên “The Hairy Eagle”. Kết quả, món đồ thủ công này không chỉ được tạo thành bởi tóc của cựu tổng thống mà còn bởi cả vợ ông và nhiều thành viên chính phủ khác.

“The Hairy Eagle” đã được trưng bày tại Hội chợ Metropolitan ở Thành phố New York vào tháng 4 năm 1864. Khách muốn chiêm ngưỡng tạo vật cần trả 1 USD và ký tên vào sổ du khách kèm theo. Mục tiêu cuối cùng của sự kiện là gây được 1.000 USD.

Tạo vật này sau đó đã được tặng lại cho gia đình Lincoln như một món quà quý giá nhưng không may, nó lại bị thất lạc trong nhiều thập kỷ. Đến tận năm 1920, “The Hairy Eagle” mới xuất hiện trở lại. Lần cuối cùng nó được xuất hiện trước công chúng là tháng 2 năm 2019, nhân dịp kỉ niệm 210 năm ngày sinh của Lincoln.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Khám phá món đồ đặc biệt làm từ tóc của Abraham Lincoln - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Khám phá 400 ngôi mộ có niên đại 1.800 năm tuổi

Hoàng tử William cho rằng các tỷ phú nên tập trung vào việc “cứu Trái Đất” thay vì “du lịch vũ trụ”

Hốt hoảng, người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng giường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều