Loading...

Khai thác cát trái phép: Người sống mất đất sản xuất, người chết không có nơi chôn

Khai thác cát trái phép khiến người sống không có đất sản xuất, người chết không có nơi chôn là tình cảnh của người dân xã Phong Phú, huyện Đoan...

Trước những bất cập trong việc cấp phép, quản lý khai thác cát sỏi, trong năm 2017 Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực này. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là không cấm việc khai thác cát sỏi nhưng cấm những hành vi khai thác cát trái phép và khai thác cát tại những nơi đã cạn kiệt.

Tại tỉnh Phú Thọ, đoạn sông Chảy tại địa bàn xã Phong Phú, huyện Đoan Hùng đã được cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát trong nhiều năm nay. Tại khu vực này đang bị sạt lở nghiêm trọng, thậm chí nhiều ngôi mộ đã bị cuốn xuống lòng sông. Tuy nhiên, khi giấy phép cũ hết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ lại cấp phép cho doanh nghiệp tiếp tục khai thác cát.

Khai thác cát trái phép: Người sống mất đất sản xuất, người chết không có nơi chôn - ảnh 1

Khai thác cát trái phép tại sông Chảy.

Việc phải oằn mình gánh chịu hoạt động của các tàu hút cát trong nhiều năm nay đã khiến sông Chảy đoạn chảy qua xã Phong Phú bị cạn kiệt và gây sạt lở nghiêm trọng. Khoảng cách chênh lệnh từ mép nước lên mặt đất sản xuất nông nghiệp của người dân lên tới hàng chục mét.

Theo lãnh đạo xã Phong Phú, tình trạng trên diễn ra từ năm 2014 và khu vực tàu cát hoạt động đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phúc Thịnh khai thác hai năm - tính từ ngày 12/7/2017.

Khai thác cát trái phép: Người sống mất đất sản xuất, người chết không có nơi chôn - ảnh 2

Việc khai thác cát trái phép đã khiến sông Chảy bị sạt lở nghiêm trọng.

Giữa hoạt động khai thác cát dưới lòng sông và việc người dân bị sạt lở đất nông nghiệp có liên quan hay không chỉ những người thực hiện đánh giá tác động môi trường để cấp phép khai thác cát mới có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, việc người sống không có đất sản xuất, người chết không có nơi chôn cất là tình cảnh thật của người dân nơi đây bởi ngoài việc sạt lở đất nông nghiệp, từ năm 2014 đến nay đã có gần 20 ngôi mộ bị sạt lở xuống lòng sông hoặc phải di dời đi nơi khác.

Hiện nhiều người dân ở khu vực sạt lở Phú Thọ đang rất bức xúc trước việc UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát tại khu vực đã và đang bị sạt lở. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để thống kê thiệt hại và có phương án đền bù, hay dừng các hoạt động khai thác cát gây ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân.

>> Xem thêm: 

Thành tích cực đỉnh trong kỳ thi THPT chuyên của trường THCS Đoàn Thị Điểm

Ông bà bật khóc khi được đón cháu ngoại 8 tháng tuổi khỏi Covid-19: Nhận tin cháu được xuất viện, cả đêm vợ chồng tôi không ngủ được

CSGT Long Điền phát khẩu trang, nước diệt khuẩn cho người dân phòng chống Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều