Loading...

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019

Sáng 3/12, tại Gia Nghĩa, Đắk Nông, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã phát biểu Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai...

Tại Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019, ông Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, trong thời gian qua Việt Nam đã phải đối mặt với những biến động bất thường về thời tiết và khí hậu.

Trong khoảng tháng 6 và 7/2019, mực nước sông Mê Công đã sụt giảm bất thường, gây quan ngại về khả năng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng trong mùa khô 2019 – 2020 gây ra cho Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh xâm nhập mặn có xu hướng xuất hiện sớm hơn và với phạm vi sâu hơn, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún có diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ.

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 - ảnh 1

Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 khai mạc tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Ở Tây Nguyên, sự biến động về thời tiết, khí hậu khi mà lượng mưa trong mùa khô 2019 giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, nền nhiệt cao hơn trung bình cùng kỳ từ 0,5 – 1 độ C, và mùa mưa năm 2019 đến muộn hơn. Biến động bất thường về thời tiết, khí hậu tại Tây Nguyên cũng đã gây hạn hán khốc liệt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm nghìn hecta cây trồng, và đời sống của người dân địa phương.

Cùng với những biến động bất thường về mặt thời tiết, khí hậu trên lưu vực, có sự gia tăng đáng kể về sử dụng nước ở thượng nguồn. Ông Lê Công Thành đơn cử, mới đây Ủy ban sông Mê Công quốc gia Lào đã gửi tới Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công Quốc tế thông báo kế hoạch triển khai thực hiện dự án thủy điện dòng chính Luông-Phrabang. Đây là đề xuất dự án thủy điện thứ 5 của Lào trên dòng chính sông Mê Công sau các dự án Xaynha-bu-ly, Đôn Sahong, Pắc Beng, và Pắc Lay.

Ngoài ra, Lào cũng đã gửi thông báo về Dự án thủy điện Sanakham. Việc Lào liên tục đưa ra các đề xuất dự án thủy điện dòng chính sông Mê Công, cùng với đó là các đập thủy điện thượng nguồn sông Mê Công phía Trung Quốc đã đi vào hoạt động và có kế hoạch xây dựng thêm các công trình mới, các dự án chuyển nước vùng Đông Bắc Thái Lan đang tăng cường khai thác nguồn nước dòng chính sông Mê Công… tạo ra những thách thức vô cùng to lớn đối với lưu vực, và đặc biệt là đối với Đồng bằng sông Cửu Long.

"Trong Hội nghị hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về những thách thức này và cùng nhau kiểm điểm việc thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên này và thảo luận về phương hướng nhiệm vụ của Uỷ ban trong năm 2020", Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam Lê Công Thành đề nghị.

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 - ảnh 2

Ông Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung vào 4 nội dung: "Một là, ý kiến về các thách thức nêu trên trong phạm vi quản lý của bộ ngành và địa phương. Hai là, xem xét các vấn đề, các thách thức trong lưu vực khi xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch ngành, vùng, địa phương.

Ba là, đưa ra các định hướng ưu tiên cho Chương trình công tác của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam năm 2020. Bốn là, đề xuất các giải pháp để triển khai nhiệm vụ và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban và Văn phòng thường trực trong giai đoạn tới".

Hội nghị đã lắng nghe kết quả thực hiện Chương trình công tác của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam năm 2019 và định hướng hoạt động năm 2020; tình hình tham vấn Dự án thủy điện dòng chính Luông Pra bang của Lào và tình hình phát triển thủy điện ở thượng nguồn Mê Công; báo cáo về tình hình chuyển nước của Thái Lan và các quốc gia khác trong lưu vực và tham luận về các nội dung trên.

Đây là Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ hai được tổ chức. Trước đó, Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 6/2019 tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội nghị:

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 - ảnh 3

Ông Trương Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông phát biểu chào mừng Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 - ảnh 4

Ông Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 - ảnh 5

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Bộ, ban, ngành, Sở TN&MT của nhiều tỉnh/thành phố.

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 - ảnh 6

Đại diện Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện Chương trình công tác của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam năm 2019 và định hướng hoạt động năm 2020.

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 - ảnh 7

Đây là Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ hai được tổ chức.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khai mạc Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 - ảnh 8

>> Xem thêm: 

Bắt giam 2 cha con đại gia Thiện Soi ở TX.Phú Mỹ về tội rửa tiền

Khi nào hơn 2.000 học sinh ở TP.HCM trở lại trường?

Cận cảnh phố đi bộ đêm thứ 3 vừa hoạt động thử nghiệm ở Sài Gòn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều