Loading...

Khách sạn tự sản xuất năng lượng đầu tiên trên thế giới

Một dự án khách sạn “xanh” như trong phim viễn tưởng tại Na Uy hy vọng sẽ tự sản xuất và cung cấp toàn bộ năng lượng cho quá trình xây dựng, vận...

Xu hướng Bảo vệ môi trườngthiết kế thông minh đang ngày càng đạt được những thành tích và tiến bộ ấn tượng trên thế giới. Sắp đến, du khách sẽ có cơ hội được ghé thăm và ở lại một khách sạn “xanh” cực kỳ đặc biệt tại Na Uy. Mang tên Svart, khách sạn đang trong quá trình chuẩn bị này sẽ tự “thu hoạch” ánh sáng Mặt trời để cung cấp năng lượng cho việc xây dựng công trình, cũng như phục vụ tất cả các hoạt động sẽ diễn ra tại đây trong tương lai.

Svart được dự kiến sẽ ra mắt tại thềm sông băng Svartisen nguyên sơ của Na Uy, ngay bên dưới Vòng Bắc Cực. Thời gian hoàn thành khách sạn như trong phim viễn tưởng này dự kiến là vào năm 2022. Dự án hướng đến khả năng trở thành một công trình “năng lượng dương”, nghĩa là có thể sản xuất nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ.

Khách sạn tự sản xuất năng lượng đầu tiên trên thế giới - ảnh 1

Hiện tại, một số phần của Svart đang được xây dựng tại vùng Meløy, phía bắc của Na Uy. Khách sạn có tầm nhìn ra toàn cảnh bao quát vùng vịnh hẹp Holandsfjorden xung quanh. Cấu trúc hình tròn và mượt mà của tòa nhà tận dụng tối đa phần mái đón ánh sáng Mặt trời xuyên suốt ban ngày và mùa nắng. Đây sẽ là nguồn thu thập năng lượng cho mọi hoạt động diễn ra bên trong khách sạn.

Svart được thiết kế bởi công ty kiến trúc Snøhetta, đơn vị uy tín đã giành nhiều giải thưởng đã từng hoàn tất dự án nhà hàng dưới nước lớn nhất tại Na Uy. Svart lấy cảm hứng lớn từ fiskehjell, một cấu trúc gỗ của người Na Uy dùng để phơi khô cá, và rorbue, một dạng nhà theo mùa truyền thống của ngư dân quốc gia này. Khách sạn “xanh” này được nâng cao trên mặt nước bằng các trụ bắt chéo từ gỗ tự nhiên, với mục đích dễ dàng hòa nhập và ít gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhất có thể.

Khách sạn tự sản xuất năng lượng đầu tiên trên thế giới - ảnh 2

Theo thiết kế hiện tại, khách sạn 99 phòng này sẽ bao gồm 4 nhà hàng, với thực đơn giới thiệu những món ăn địa phương hấp dẫn. Ẩm thực được phục vụ trải dài từ những món ăn mộc mạc cho đến cao cấp, sử dụng nguyên liệu là nông sản được sản xuất ngay trong vùng. Du khách cũng có thể thưởng thức nhiều dịch vụ đậm nét truyền thống Na Uy khác, như là mát-xa và chăm sóc da mặt với các sản phẩm được cung cấp bởi người dân địa phương. Những hoạt động này sẽ diễn ra tại spa trong nhà rộng đến hơn 306 m2 của Svart.

Svart cho biết, khách sạn sẽ thu gom ánh sáng Mặt trời để đảm bảo nguồn năng lượng cho trước mắt cho việc xây dựng, sau đó là tất cả công việc vận hành thường ngày. Đại diện của dự án cho biết, họ sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt mục tiêu không tạo ra chất thải carbon và rác, hoàn toàn không sử dụng lưới điện thường trong 5 năm đầu hoạt động.

Khi Svart mở cửa vào năm 2022, du khách sẽ được chào đón đến địa điểm thông qua tuyến tàu chạy bằng năng lượng tạo ra từ hệ thống sản xuất điện của khách sạn. Svart sẽ được đặt tại một khu vực biệt lập, bên cạnh một thành phố mang tên Bodø.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Khách sạn tự sản xuất năng lượng đầu tiên trên thế giới - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Disneyland sẽ ra mắt khuôn viên Avengers vào tháng 6

Thót tim trước cầu vắt ngang vực thẳm chuẩn bị ra mắt ở Canada

22 xác ướp được diễu hànhtrên đường phố Cairo (Ai Cập)

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều