Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Kh-22 trở lại trực chiến: Có gì mới?

Sau tên lửa Kinzhal, Nga lại tiếp tục nâng cấp loại tên lửa chống tàu có khả năng tiêu diệt tàu sân bay đe dọa nghiêm trọng các tàu sân bay Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đưa loại tên lửa hàng không điều khiển tầm trung Kh-22 trở lại trực chiến.

Loại tên lửa này từng là một trong những loại vũ khí chính trang bị cho máy bay ném bom Tu-22M3, tuy nhiên đầu những năm 2000 chúng đã chính thức “nghỉ hưu”.

Kh-22 tro lai truc chien: Co gi moi?
Tên lửa Kh-22 sẽ trở lại trực chiến.

Và bây giờ chúng sẽ chính thức quay lại phục vụ, tuy nhiên khả năng của chúng được tăng cường đáng kể và hoàn toàn không thua kém khả năng của loại Tên lửa hành trình mới của Nga.

Các chuyên gia cho rằng, chúng sẽ trở thành loại vũ khí gần như “bất khả xâm phạm” đối với các hệ thống phòng không, phòng thủ của đối phương.

Hãng tin Izvestia dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng thông báo rằng, họ bắt đầu thực hiện kế hoạch nâng cấp 32 tên lửa hàng không Kh-22. Công việc này sẽ kéo dài trong 3 năm với tổng chi phi tiêu tốn khoảng 300 triệu rúp.

Trong lần nâng cấp này nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là thay thế hoàn toàn đầu đạn. Phiên bản mới sẽ trở thành một trong những loại tên lửa mạnh nhất của Nga và có các tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu không thua kém gì tên lửa hiện đại Kh-32, chuyên gia Quân sự Alexei Leonkov cho biết.

Các tính năng của đầu đạn sẽ được tăng cường đáng kể. Ngoài ra chúng sẽ được trang bị phần động cơ mới mạnh mẽ hơn, trong khi đó khối lượng phần chiến đấu sẽ giảm xuống và lượng nhiên liệu sẽ tăng lên. Vì vậy, tầm xa của chúng tăng đáng kể có thể đạt tới 1000 km.

Ngoài ra, theo ông Alexei Leonkova, phiên bản mới này cũng sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường radar-quán tính chống nhiễu mới với khả năng hiệu chỉnh và liên kết với địa hình. Trên khoang điều khiển sẽ được trang bị hệ thống điều khiển tự động.

Phiên bản mới này được tạo ra để tiến hành các hoạt động chiến đấu trong điều kiện các hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống phòng không của đối phương rất mạnh.

Đây là loại tên lửa được sản xuất bởi Cục thiết kế chế tạo máy Raduga – đây là một trong những thành phần của Hiệp hội vũ khi tên lửa chiến thuật. Tộng cộng họ đã sản xuất hơn 3000 tên lửa với nhiều phiên bản khác nhau. Tùy thuộc vào các nhiệm vụ cụ thể chúng có thể có dạng đầu đạn nổ phân mãnh hoặc nổ nhiệt.

Kh-22 được thiết kế nhằm đối phó với các tàu sân bay và nhóm tàu sân bay chiến đấu của hải quân Mỹ, do vậy nó có thể được trang bị cả đầu đạn hạt nhân.

Loại tên lửa này được coi là một vũ khí rất mạnh với tầm bắn xa tới 600 km và đầu đạn nặng 1.000 kg, ngay cả khi chỉ được trang bị với một đầu đạn thông thường nó cũng có thể đánh chìm cả một chiếc tàu sân bay cỡ lớn.

Động thái này của Nga được đưa ra sau khi Mỹ quyết định đưa Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ trở lại phục vụ sau khi chúng ngừng phục vụ từ năm 2011.

Việc Nga tăng cường phát triến các loại vũ khí chống tàu siêu thanh đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay Mỹ. Trước đó Nga đã giới thiệu và đưa vào trang bị loại vũ khí siêu thanh mới Kinzhal được coi là sát thủ diệt tàu sân bay.

Nguyễn Đông

Tên lửa hành trình Tàu sân bay Mỹ Hải quân Mỹ Tên lửa Kinzhal Tu-22M3

>> Xem thêm: 

Uy lực pháo tự hành “Tê giác” G6 Rhino của Nam Phi

Cơ hội mới cho MiG tại Ấn Độ

Người Kurd thu giữ một số lượng lớn vũ khí IS, Mỹ vẫn án binh bất động

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều