Loading...

Kêu gọi hiến máu khẩn cấp

Viện Huyết học Truyền máu T.Ư (Hà Nội) cho biết từ ngày 28.1 đến nay viện chỉ tiếp nhận được hơn 8.200 đơn vị máu hiến nhưng đã cung cấp gần 16.000 đơn...

Có ngày viện cung cấp lên đến 2.500 đơn vị máu, và cung cấp đến các bệnh viện (BV) tại nhiều địa phương. Lượng máu cung cấp dù gần gấp đôi lượng máu tiếp nhận nhưng chỉ đáp ứng được 70 - 80% cần dự trù máu cho điều trị tại các BV.
TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cho biết: “Với các lịch hiến máu được duy trì đến thời điểm này thì vẫn còn thiếu khoảng hơn 20.000 đơn vị. Tình trạng thiếu hụt máu với số lượng lớn như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân”.
Trước Tết Nguyên đán, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu do lo ngại dịch Covid-19. Sau kỳ nghỉ tết dài, viện tiếp tục nhận thông tin hoãn thêm khoảng 24 lịch hiến máu từ nay đến hết tháng 3. Lượng máu dự trữ của viện hiện chỉ còn 4.800 đơn vị máu; trong khi trung bình mỗi ngày cần 1.200 - 1.500 đơn vị máu.
Ngay trong các ngày giáp tết và ngày đầu năm mới sau tết, gần 2.000 cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, BV Nhi T.Ư, BV Ung bướu Hà Nội, BV Hữu nghị Việt Đức, BV E… đã hiến máu và đăng ký hiến máu dành cho cấp cứu, điều trị người bệnh.
Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A) và hiến tiểu cầu; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu. Viện luôn đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 tại các điểm hiến máu, cũng như tại các đơn vị tổ chức hiến máu.
Tin liên quanNgười có nhóm máu quý như vàng: Hiến gần 57 lít máu cứu ngườiNgười có nhóm máu cực hiếm, quý hơn vàng8 lợi ích không ngờ của việc hiến máu

>> Xem thêm: 

3 loại thực phẩm giúp giảm cảm giác nghiện ngọt, đẩy lùi nguy cơ béo phì và lão hóa sớm

Đồ ăn tự sôi có thể phát nổ, gây hại cho sức khỏe hay không? đây là ý kiến của chuyên gia

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ ra 4 thói quen xấu trong ăn uống mà nhiều gia đình mắc phải

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều