Loading...

Kết quả tổng điều tra kinh tế là nguyên nhân chính tác động thay đổi GDP?

Tổng cục Thống kê cho biết, có tới 5 nguyên nhân khiến GDP bình quân mỗi năm tăng thêm 25,4%.

Trong tuần qua, đã có không ít băn khoăn trước thông tin GDP giai đoạn 2010 - 2017 được tính toán lại và sau khi tính toán lại, mức GDP bình quân mỗi năm tăng thêm tới 25,4%.

Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân quan trọng nhất là tác động từ kết quả của các cuộc tổng điều tra kinh tế: tổng điều tra về nông thôn nông nghiệp và đặc biệt là tổng điều tra kinh tế vào năm 2018. Từ đây, 2 phát hiện đáng chú ý được đưa ra.

Thứ nhất là con số gây sự chú ý trong tuần qua: 76.000 doanh nghiệp được phát hiện thêm sau khi tính toán lại GDP, nghĩa là mỗi nhóm ngành sẽ có thêm một doanh nghiệp nào đó, từ đó làm tăng quy mô GDP của cả nền kinh tế.

Thứ hai, dựa vào cuộc tổng điều tra lâm nghiệp mới nhất, tổng cục thống kê đã nhận diện, bổ sung thêm sản lượng 1 triệu m3 gỗ khai thác được đóng góp vào GDP của ngành nông nghiệp.

Theo Tổng cục Thống kê, tác động từ các cuộc tổng điều tra ảnh hưởng tới 60% mức GDP tăng thêm sau khi tính toán lại.

Ví dụ, nền kinh tế có 10 doanh nghiệp, phương pháp thống kê thông thường không thể quét hết cả 10 doanh nghiệp, mà chỉ có thể chọn ra. Thế nhưng, các cuộc tổng điều tra cho phép quét được toàn bộ nền kinh tế. Nhờ đó, Tổng cục Thống kê đã phát hiện thêm những doanh nghiệp trước đó chưa tính toán được hết.

Đáng chú ý, theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, còn có những trường hợp tập đoàn doanh nghiệp tư nhân lớn, nhưng không sẵn sàng cung cấp thông tin doanh nghiệp, gây khó trong quá trình tổng hợp thông tin.

Kết quả tổng điều tra kinh tế là nguyên nhân chính tác động thay đổi GDP? - ảnh 1 Tổng cục Thống kê sẽ công khai cách tính lại GDP

VTV.vn - Có nhiều ý kiến băn khoăn về cách tính lại GDP của Tổng cục Thống kê giai đoạn 2010 - 2017 bởi sau khi tính lại, bình quân mỗi năm giai đoạn này có GDP tăng thêm 25,4%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Vì sao chứng khoán “miễn nhiễm” với dịch COVID-19?

Vietravel Airlines sắp đón tàu bay đầu tiên

Xuất khẩu hàng hoá tháng 11 đột ngột giảm hàng tỷ USD

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều