Loading...

Kéo dài nghỉ học vì virus Covid-19, bố mẹ hướng dẫn các con tự học thế nào cho hiệu quả?

Học ở nhà, tự học trong kì nghỉ dài ngày vì dịch bệnh Corona đang được các bố mẹ đặc biệt quan tâm bởi mỗi lứa tuổi, cấp học lại cần có những kế...

Chuyện nghỉ học của trẻ trong mùa dịch virus Covid-19 gây nhiều lo lắng, băn khoăn cho không chỉ các cơ sở giáo dục mà còn cả phụ huynh, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ do phải cắt cử nhau nghỉ luân phiên trông con, hoặc xin nghỉ việc để ở nhà trông con. Tuy nhiên, thời điểm này, quyết định cho trẻ nghỉ học của Bộ là hoàn toàn hợp lý, cần thiết bởi việc này nhằm đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.

Trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, phụ huynh cần lên kế hoạch học tập cho con tại nhà để ôn luyện kiến thức, khuyến khích khả năng tự học của các con, cũng là để con rèn luyện thói quen học tập. Hiện tại, một số trường đã có chương trình học trực tuyến dành cho học sinh của mình trong giai đoạn nghỉ học dài ngày, chuẩn bị cho phương án khi phải kéo dài thêm thời gian nghỉ. Việc phối hợp hợp lý thời gian tự học và thời gian học trực tuyến cũng giúp học sinh cảm thấy thú vị hơn.

Cần sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ đối với học sinh cấp tiểu học

Trẻ ở cấp bậc tiểu học phần lớn đều khó tập trung vào việc học nếu không có sự giám sát của giáo viên hoặc phụ huynh. Bởi vậy, việc cùng con học tại nhà trong kỳ nghỉ dài ngày thực sự cần bố mẹ lên kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, không nên bắt ép con học, sẽ gây cho chúng tâm lý chán nản, đối phó hoặc không hợp tác. Việc phụ huynh cần làm để con vui vẻ học chính là kết hợp hợp lý học mà chơi – chơi mà học.

Kéo dài nghỉ học vì virus Covid-19, bố mẹ hướng dẫn các con tự học thế nào cho hiệu quả? - ảnh 1

Phụ huynh nên rà soát lại kiến thức của con em mình, giúp con luyện tập lại các bài học bằng cách cho con làm bài tập trong sách, hoặc thú vị hơn, lồng ghép các câu hỏi trong những câu chuyện, trò chơi tương tác cùng con. Việc lồng ghép câu hỏi, bài tập trong những trò chơi tương tác sẽ giúp các các con vui vẻ, thích thú với việc học, giờ học không nhàm chán, nặng nề, cũng giúp gia tăng tình cảm gia đình, lưu lại những kí ức đẹp cho con trong quá trình trưởng thành.

Kéo dài nghỉ học vì virus Covid-19, bố mẹ hướng dẫn các con tự học thế nào cho hiệu quả? - ảnh 2

Vừa giúp bố dọn dẹp, vừa hỏi – đáp bài học cùng bố

Trẻ em ở cấp tiểu học là lứa tuổi đặc biệt thích làm việc nhà giúp bố mẹ, với tâm lý thích khám phá những điều mới lạ, thích thử sức mình trong các hoạt động, việc làm của người lớn. Ngoài giờ học bài, phụ huynh cũng có thể dạy con các kĩ năng mềm, giao việc cho con, thông qua đó, con tự tin hơn với bản thân mình và hình thành ý thức tự lập cao hơn. Dạy con, tìm hiểu cùng con những thông tin, kiến thức về dịch Corona là một hoạt động cần thiết trong giai đoạn này, nhằm giúp con có ý thức tự bảo vệ bản thân khi không có sự nhắc nhở, quan sát của bố mẹ.

Vì việc học ở nhà không giống với không khí và nề nếp học tập trên lớp, do đó bố mẹ nên thường xuyên đưa ra những lời khen/ góp ý thích hợp để động viên, khích lệ con kịp thời.

Cơ hội rèn luyện khả năng độc lập, tự học đối với trẻ cấp 2, 3

Trẻ em ở lứa tuổi cấp 2, cấp 3 đã có ý thức tự chủ cá nhân nhiều hơn, cũng có thói quen sinh hoạt học tập đi vào nề nếp hơn bởi vậy các con hoàn toàn có thể tự học ở nhà không cần có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Kéo dài nghỉ học vì virus Covid-19, bố mẹ hướng dẫn các con tự học thế nào cho hiệu quả? - ảnh 3

Học trực tuyến là một lựa chọn tối ưu, được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm

Tuy nhiên, thay vì để mặc con tự học, bố mẹ nên khuyến khích con tự lập thời gian biểu cho bản thân, phân bổ việc học, Giải trí phù hợp trong ngày và đưa cho bố mẹ tham khảo, góp ý. Với mỗi độ tuổi, con có thể lựa chọn số giờ học trong một ngày khác nhau. Phụ huynh cũng đừng quên nói chuyện với con, thăm hỏi về tình hình học tập mỗi ngày của con vào thời điểm, tâm trạng tốt thích hợp trong ngày, có thể vào sau giờ cơm tối để có thể nắm bắt thông tin kịp thời, đưa ra những lời khuyên hoặc nhắc nhở, động viên đúng lúc cho con.

Ở lứa tuổi học sinh cấp 2, cấp 3, các con cũng hoàn toàn có thể tự tiếp cận với các phương pháp giáo dục mới, như việc học online, làm bài nhóm online, hoặc sử dụng những ứng dụng giáo dục để tự học tại nhà. Dù là học bằng cách nào thì việc học cũng cần phải được duy trì thường xuyên để tạo thành thói quen cho con trẻ.

Luyện Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC) cùng con

Với những gia đình định hướng cho con đi du học, săn tìm học bổng du học hoặc với những trẻ có niềm yêu thích đặc biệt với toán học, phụ huynh có thể nhân thời gian này cho con tìm hiểu về kỳ thi Toán Quốc Tế Kangaroo (IKMC) mà hiện nay đang thu hút được số lượng thí sinh tham gia thi ngày càng đông mỗi năm (hơn 6 triệu người) từ khoảng 70 nước trên toàn thế giới (số liệu thống kê năm 2016). Tại Việt Nam, kì thi IKMC năm 2019 đã thu hút được hơn 24 nghìn thí sinh từ 789 trường tiểu học và THCS thuộc 45 tỉnh thành.

Kéo dài nghỉ học vì virus Covid-19, bố mẹ hướng dẫn các con tự học thế nào cho hiệu quả? - ảnh 4

Ứng dụng Luyện thi Toán Tiếng Anh IKMC Quốc Tế trên MXH Lotus hoàn toàn miễn phí

Có nhiều nguồn, trung tâm luyện thi IKMC cho học sinh Việt Nam, trong đó không thể không kể đến các ứng dụng online - giải pháp hữu hiệu cho việc ôn luyện cho các con trong giai đoạn nhạy cảm này. Luyện thi Toán Tiếng Anh IKMC Quốc Tế cùng cố vấn chuyên môn là thầy Bá Phong trên mạng Xã hội Lotus có nhiều ưu điểm nổi bật như: trao đổi bài vở, khúc mắc trực tiếp với thầy Bá Phong, hoặc có thể trao đổi với các bạn khác trong nhóm trò chuyện (group chat); ứng dụng dễ sử dụng, trực quan và dễ dàng thao tác, cài đặt, dễ quản lý…

Kéo dài nghỉ học vì virus Covid-19, bố mẹ hướng dẫn các con tự học thế nào cho hiệu quả? - ảnh 5

Phân cấp trình độ rõ ràng, trực quan sinh động cho từng đối tượng thí sinh tham gia kì thi IKMC

Biển học là vô bờ, càng thu nhiều kiến thức càng khiến con trẻ tự tin chạm đỉnh thành công hơn. Chúc các em và bố mẹ có những khoảng thời gian tự học đạt hiệu quả nhất trong kì nghỉ dài này.

Cách tham gia cùng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tải ứng dụng Lotus và tham gia group Luyện thi Toán Tiếng Anh IKMC.

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn hóa: Giải bài toán đồ thị

Sinh viên may khẩu trang cho người khiếm thính

Dừng thi THPT quốc gia, xét tốt nghiệp và ĐH tự chủ tuyển sinh, tại sao không?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều