Loading...

“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền

Mặt nạ chú Tễu, mặt nạ Thị Nở, mặt nạ ông Địa… được bồi từ giấy là những đồ chơi truyền thống thân thuộc trong dịp Tết Trung thu. Đằng sau nụ cười...

“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 1

Mặt nạ chú Tễu, mặt nạ Thị Nở, mặt nạ ông Địa… được bồi từ giấy là những đồ chơi truyền thống thân thuộc trong dịp Tết Trung thu. Đằng sau nụ cười khoái chí của trẻ thơ khi vui chơi với chúng là bàn tay người nghệ nhân trút hết sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tâm huyết níu giữ một nghề làm thủ công từ xa xưa.

Mặt nạ chú Tễu, mặt nạ Thị Nở, mặt nạ ông Địa… được bồi từ giấy là những đồ chơi truyền thống thân thuộc trong dịp Tết Trung thu. Đằng sau nụ cười khoái chí của trẻ thơ khi vui chơi với chúng là bàn tay người nghệ nhân trút hết sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tâm huyết níu giữ một nghề làm thủ công từ xa xưa.

“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 2 Trên phố Hàng Than (Ba Đình, Hà Nội), còn duy nhất gia đình ông Nguyễn Văn Hòa (64 tuổi) và vợ Đặng Hương Lan (60 tuổi) vẫn theo nghề làm mặt nạ giấy bồi. Gần 40 năm gắn bó với công việc này, nghề làm Mặt nạ giấy bồi vừa mang lại thu nhập và lưu giữ giá trị của nghề truyền thống cha ông để lại.
“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 3Ông Hòa chia sẻ: “Chúng tôi là những người lao động về hưu sớm do mất sức. Trước đây, nghề này coi như nghề phụ để kiếm thêm thu nhập. Sau khi về hưu, chúng tôi mới toàn tâm toàn ý làm công việc này”. Nguyên liệu làm mặt nạ giấy bồi cần có hồ, giấy, sơn trang trí…". Hiện gia đình ông Hòa có 22 kiểu khuôn mặt nạ khác nhau.“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 4Mỗi khuôn cho một mặt nạ hình dáng khác nhau. Đầu tiên phải nấu hồ, sau đó phết hồ vào những tờ giấy A4. Giấy này được bồi vào từng khuôn lần lượt từng lớp một. Khi đạt đến một độ dày nhất định, phôi mặt nạ đã hoàn thiện.“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 5Bà Lan cho biết: "Để hoàn thiện mỗi chiếc mặt nạ đòi hỏi sự kì công, tỉ mỉ. Ai cũng có thể nắm được các bước làm, tuy nhiên, để có mặt nạ đẹp, mang đúng hồn cốt cần sự khéo tay và dành tâm huyết cho nó. Mỗi khi vẽ xong một chi tiết trên mặt nạ phải mang ra phơi ngay. Sau khi mặt nạ khô mới vẽ các phần khác".“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 6Gia đình ông Hòa không ngần ngại hướng dẫn cho những người có nhu cầu học nghề cách thức làm mặt nạ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ai học được cách làm, bởi họ làm lấy số lượng, thương mại. Đây là một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và phải thổi hồn vào mỗi nhân vật. Việc học hỏi không có tâm huyết như vậy sẽ khó duy trì và phát triển nghề này.“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 7Trung bình mỗi ngày, gia đình ông chỉ hoàn thiện được khoảng 30 chiếc mặt nạ. Mỗi mặt nạ phải đặt lên, hạ xuống làm các bước ít nhất 7 lần mới hoàn chỉnh. Tuy nhiên, giá thành mỗi sản phẩm chỉ dao động từ 30.000-50.000 đồng/chiếc.“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 8Gần đến Trung thu, gia đình ông Hòa phải làm việc hết công suất.“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 9Vài năm trở lại đây, xu hướng người tiêu dùng trong nước ưa chuộng đồ chơi truyền thống. Vì vậy, nhà ông Hòa luôn nấp nập khách trong và ngoài nước tìm đến mua mặt nạ truyền thống.“Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 10 “Kén” người làm, nghề làm mặt nạ giấy bồi đứng trước nguy cơ thất truyền - ảnh 11Những chiếc mặt nạ giấy bồi hoàn thiện phục vụ dịp Tết Trung thu.

>> Xem thêm: 

Hàng loạt sai phạm ở công ty môi trường Đăk Lăk

Từng bị miệt thị để nó chết đi còn hơn, cô gái có dị tật hở hàm ếch quyết tâm lột xác để sống cuộc đời mới

Sau tiếng nổ lớn, tá hỏa thấy người đàn ông chết treo lủng lẳng trên đường điện 35 KV

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều