Loading...

Kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un đã làm điều đặc biệt chưa từng có

Mới đây tại buổi lễ tưởng niệm 25 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Il Sung vào ngày 8/7 vừa qua, Chủ tịch Kim Jong Un đã thu hút sự chú ý với 1 chi tiết đặc...

Cụ thể, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đeo một bên ngực là huy hiệu 2 vị cố chủ tịch Kim Il Sung – Kim Jong Il, một bên ngực là huy hiệu đảng.

Không chỉ riêng Chủ tịch Kim Jong Un mà cả các quan chức cấp cao ngồi ở dãy ghế đầu tiên, các cán bộ chủ chốt của đảng – chính phủ - Quân đội Triều Tiên cũng đeo 2 loại huy hiệu ở 2 bên ngực.

Kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un đã làm điều đặc biệt chưa từng có - ảnh 1

Ông Kim Jong Un và các quan chức cấp cao Triều Tiên đeo hai loại huy hiệu khi tới thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Il Sung.

Huy hiệu 2 vị cố Chủ tịch thỉnh thoảng được chủ tịch Kim Jong Un sử dụng kể từ sau nhiệm kỳ năm 2012, còn các cán bộ đảng lại thường xuyên đeo trong các cuộc gặp mặt chính thức.

Tuy nhiên, theo JongAng Ilbo (Hàn Quốc), huy hiệu đảng lao động chỉ được các cán bộ chính phủ Triều Tiên sử dụng kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều tại Hà Nội tháng 2 vừa qua.

Kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un đã làm điều đặc biệt chưa từng có - ảnh 2

Chủ tịch Kim Jong Un đeo cả 2 loại huy hiệu: Huy hiệu đảng ở ngực phải và huy hiệu 2 cố chủ tịch ở ngực trái trong lễ tưởng niệm 25 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Il Sung (ảnh trên cùng). Tuy nhiên trong cuộc họp thứ nhất phiên họp thứ 14 HĐND Tối cao Triều Tiên vào ngày 12/4, Chủ tịch Kim Jong Un chỉ đeo duy nhất một chiếc huy hiệu cố chủ tịch ở ngực trái (ảnh giữa). Cũng có trường hợp, ông không đeo huy hiệu nào như trong ngày tưởng niệm 23 năm ngày mất cố chủ tịch Kim Il Sung năm 2017 (ảnh dưới) (Nguồn: Chosun Chungang TV)

Kim In Tae – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết : "Khi đoàn tàu chuyên dụng của Chủ tịch Kim Jong Un đến Hà Nội, các thành viên chủ chốt trong đảng Lao động đã xuất hiện với huy hiệu đảng và huy hiệu 2 vị cố chủ tịch ở ngực phải và trái của họ. Đó là lần đầu tiên chứng kiến huy hiệu đảng lao động được đeo đặc biệt như vậy."

Vào thời điểm đó chỉ có các cán bộ đeo huy hiệu đảng nhưng bây giờ chính Chủ tịch Kim Jong Un cũng đeo huy hiệu đảng – điều chưa từng có trong tiền lệ. Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Đây là lần đầu tiên bắt gặp Chủ tịch Kim Jong Un đeo huy hiệu đảng Lao động như thế này."

Biểu tượng của Đảng Lao động bao gồm búa, bút và liềm ở dạng giao thoa với nhau, tượng trưng cho ba tầng lớp công nhân, trí thức và nông dân. Cờ đảng Lao động gồm 3 biểu tượng màu vàng trên nền cờ màu đỏ.

Kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un đã làm điều đặc biệt chưa từng có - ảnh 3 Kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un đã làm điều đặc biệt chưa từng có - ảnh 4

Em gái ông Kim Jong Un và Ngoại trưởng Ri Yong Ho đeo hai loại huy hiệu khi tham dự Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 ở Hà Nội.

Giới phân tích cho rằng, việc huy hiệu đảng Lao động xuất hiện trên trang phục phái đoàn Triều Tiên tại thượng đỉnh hà nội được cho là nhằm tương xứng với huy hiệu quốc kì Mỹ mà các đại diện Mỹ cài trên áo.

Theo ông Kim In Tae, "Các cán bộ trong phái đoàn Mỹ bao gồm cả ông Trump đều đã đeo huy hiệu quốc kì Mỹ, ở cả thượng đỉnh Mỹ Triều lần 1 tại Singapore. Triều Tiên dường như đã nhận thức được điều này nên đã sử dụng huy hiệu đảng trong lần thượng đỉnh thứ 2".

Về lí do tại sao Triều Tiên không lựa chọn huy hiệu quốc kì như Mỹ mà lại dùng đến huy hiệu đảng, ông này phân tích: "Do Triều Tiên là quốc gia lấy đảng làm trung tâm nên huy hiệu mà các nhà lãnh đạo sử dụng là huy hiệu đảng chứ không phải huy hiệu quốc kì Triều Tiên".

Kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un đã làm điều đặc biệt chưa từng có - ảnh 5

Tổng thống Trump tại họp báo sau thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 tại Hà Nội. Có thể thấy huy hiệu quốc kì Mỹ trên trang phục của ông. Ảnh: Trí thức trẻ

Kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un đã làm điều đặc biệt chưa từng có - ảnh 6

Trong khi đó, tại thượng đỉnh Mỹ Triều lần 1, phái đoàn Triều Tiên chỉ đeo huy hiệu hai cố Chủ tịch. Ảnh:

Ông này nhấn mạnh: "Trong hội đàm song phương cấp cao tại Hà Nội, những người đeo huy hiệu đảng chủ yếu là các thành viên chính trị, là nhóm cốt lõi quan trọng nhất của Triều Tiên. Như một thông điệp mà Triều Tiên muốn nhấn mạnh là tính đại diện chính trị cho nhân dân lao động đầy trách nhiệm của đoàn cán bộ Triều Tiên."

Cũng có phân tích cho rằng Triều Tiên bổ sung huy hiệu đảng bên cạnh huy hiệu 2 vị cố chủ tịch theo chiều hướng của một quốc gia cấp cao. Đó chính là huy hiệu đại diện quốc gia đầu tiên của chủ tịch Kim Jong Un.

>> Xem thêm: 

Nhật Bản trưng bày khối rubik nhỏ nhất thế giới

Tàu chiến Nga và tàu dân sự đâm nhau gần bờ biển Đan Mạch

Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều