Loading...

Kế toán xã, lãnh đạo doanh nghiệp đưa hối lộ cho Thanh tra Bộ Xây dựng có bị tạm giữ không?

Theo luật sư, người đưa hối lộ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu họ chủ động khai báo trước với cơ quan chức năng.

Ngày 18/6, VKS nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc) cùng hai thành viên khác là Đặng Hải Anh (SN 1981) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994) về tội "Nhận hối lộ".

Theo điều tra ban đầu, ngày 12/6, tại UBND huyện Vĩnh Tường - Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: Nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (SN 1971, là kế toán UBND xã Tân Tiến) và nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (SN 1979, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Cùng ngày, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (SN 1984, là Phó Giám đốc Công ty Đức Trung).

Cho đến nay, ngoài 3 đối tượng "nhận hối lộ" bị khởi tố, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc những trường hợp "đưa hối lộ" vi phạm Pháp luật thế nào và có bị tạm giữ không ?

Kế toán xã, lãnh đạo doanh nghiệp đưa hối lộ cho Thanh tra Bộ Xây dựng có bị tạm giữ không? - ảnh 1

Một trong những dự án bị thanh tra Bộ Xây dựng "sờ gáy" tại xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường.

Người đưa tiền vô tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự nếu...

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) trả lời, trong trường hợp này có hai tình huống xảy ra.

Kế toán xã, lãnh đạo doanh nghiệp đưa hối lộ cho Thanh tra Bộ Xây dựng có bị tạm giữ không? - ảnh 2 Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: "Người ta có về làm việc đâu, chỉ gọi các đơn vị mang giấy tờ xuống huyện"

Thứ nhất, nếu Kế toán xã, thị trấn và Phó Giám đốc doanh nghiệp trước đó đã thỏa thuận với đoàn thanh tra, và sau đó trực tiếp đưa tiền cho đoàn thanh tra nhằm mục đích để họ bỏ qua sai phạm, và khi đưa tiền cho đoàn thanh tra bị bắt quả tang thì người đưa tiền có thể bị trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ theo Điều 364 Bộ luật hình sự, và cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với người “đưa hối lộ”.

Thứ hai, nếu việc đưa tiền này là do bị đoàn cán bộ thanh tra đe dọa, ép "vòi" tiền hoặc họ đưa hối lộ trong trường hợp không bị ép buộc nhưng chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì những người đưa tiền được xem là không có tội, hoặc có thể được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, sẽ được trả lại một phần hoặc toàn bộ tài sản đã dùng để đưa hối lộ.

Kế toán xã, lãnh đạo doanh nghiệp đưa hối lộ cho Thanh tra Bộ Xây dựng có bị tạm giữ không? - ảnh 3

Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Theo Luật sư Hoàng Trọng Giáp, thì quy định này trong Bộ luật hình sự nhằm khuyến khích các cá nhân, tổ chức chấp nhận đứng ra tố cáo tham nhũng mà không lo bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, Theo luật sư thì cơ quan điều tra cần làm rõ các khoản tiền mà cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng nhận là do ai đưa, có bị đoàn thanh tra ép buộc hay không, người đó đã khai báo trước khi bị phát giác hay chưa để có phương án xử lý, tránh làm oan người vô tội, đồng thời không bỏ lọt, bao che cho người phạm pháp.

Phải làm rõ thành viên còn lại trong đoàn có liên quan gì?

Đối với những thành viên trong đoàn thanh tra chưa bị khởi tố, tạm giữ, cơ quan chức năng sẽ căn cứ trên cơ sở lời khai những đối tượng bị bắt và bằng chứng thu thập được để chứng minh hành vi của họ.

Kế toán xã, lãnh đạo doanh nghiệp đưa hối lộ cho Thanh tra Bộ Xây dựng có bị tạm giữ không? - ảnh 4 Bộ XD cử đoàn thanh tra mới về Vĩnh Phúc: Giải quyết nốt việc cho địa phương yên tâm

"Nếu trong nhóm chỉ có 3 đối tượng bàn bạc ăn chia tiền cùng nhau, những người còn lại không có mặt tại thời điểm bị bắt quả tang, không tham gia bàn bạc, thỏa thuận, hứa hẹn nhận tiền hoặc vật chất với ai khác thì họ vô can", luật sư Giáp nói.

Ông bày tỏ quan điểm, đối với những người làm thanh tra, đáng lẽ phải công tâm, minh bạch. Nhưng vì lòng tham, vì lợi ích riêng mà các thành viên trong đoàn có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, vi phạm những điều cấm theo quy định của luật Phòng chống tham nhũng. Hành vi của họ gây ảnh hưởng đến danh dự của toàn nghành, cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm khắc để răn đe.

Sự việc là lời cảnh báo cho các cơ quan chức năng bị thanh tra, hoặc các cơ quan thanh tra cần phải tuân thủ pháp luật. Khi thanh tra phải làm công bằng, liên chính, không vì động cơ mục đích riêng để vụ lợi cá nhân.

Cơ quan thanh tra cũng phải có kế hoạch cụ thể giám sát chặt chẽ hoạt động của cán bộ thanh tra, không thể cử người đi làm việc mà không có phương án gì giám sát họ.

Theo Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội "Nhận hối lộ": Nếu số tiền nhận hối lộ có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng, nếu bị kết tội, người đó sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Trên 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, mức án sẽ là 7 đến 15 năm tù; từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng mức án là 15 đến 20 năm tù; từ 1 tỷ đồng trở lên, người phạm tội sẽ phải đối mặt với mức án từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cũng theo quy định tại Bộ luật hình sự thì "Đưa hối lộ" cũng được xem là hành vi nguy hiểm cho Xã hội và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Với tội danh này, người phạm tội sẽ bị phạt hành chính từ 20 triệu đến 200 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, số tiền đã đưa hối lộ. Nếu số tiền đưa hối lộ từ 1 tỷ đồng trở lên, người phạm tội có thể đối mặt mức án cao nhất lên đến 20 năm tù.

>> Xem thêm: 

Nhiều vụ án bị đình chỉ vì vướng giám định tư pháp

Đoạt mạng con rể khi bị xô ngã

Cựu viện phó VKS chạy án lĩnh 5 năm tù

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều