Loading...

Kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Biden có khiến Phố Wall run sợ?

Đề xuất tăng thuế doanh nghiệp, một trong những chất xúc tác nhằm huy động vốn cho kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD, đang là mối...

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng đầy tham vọng trị giá 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, đề xuất tăng thuế doanh nghiệp lại đang là mối lo đối với nhiều nhà đầu tư. Bởi thực tế, bước đi này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến Thị trường chứng khoán Mỹ.

Chính quyền Washington đang đề xuất tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%. Động này có thể làm đảo ngược hoàn toàn chương trình cắt giảm thuế mạnh tay của vị tổng thống tiền nhiệm. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen trước đó cũng đề xuất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 21% nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp chuyển tài sản tới các "thiên đường thuế".

Kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Biden có khiến Phố Wall run sợ? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng trấn an giới tài chính. "Tôi sẵn sàng cân nhắc và thương lượng về mức thuế dưới 28%. Tôi đã đưa ra đề xuất công bằng nhất, hợp lý nhất, theo quan điểm của tôi", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Biden cũng khẳng định hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy việc tăng thuế sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế nhiều hơn những lợi ích mà nó mang lại.

Kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Biden có khiến Phố Wall run sợ? - ảnh 2

Kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại. (Ảnh minh họa: AP)

Xét theo hướng tích cực, theo Wharton School, kế hoạch này của ông Joe Biden sẽ giảm 6,4% núi nợ khổng lồ của Mỹ vào năm 2050. Bên cạnh đó, việc tăng thuế suất lên 28% sẽ mang lại cho nước Mỹ gần 900 tỷ USD vào năm 2031 và không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động đầu tư trong tương lai gần.

Mặc dù vậy, kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp vẫn khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại. Theo ngân hàng Goldman Sachs, động thái trên của chính quyền ông Joe Biden sẽ khiến lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các công ty thuộc chỉ số S&P 500 giảm tới 9% trong năm tới. Trong đó, cổ phiếu các công ty truyền thông và công nghệ được dự báo sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất. Đây được cho là cú sốc tiếp theo đối với các cổ phiếu công nghệ - nhóm vốn đang phải chịu cảnh bán tháo dữ dội trước sức ép của đà giảm lợi suất trái phiếu.

Kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Biden có khiến Phố Wall run sợ? - ảnh 3 Mỹ lại cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

VTV.vn - Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 1/5, Tổng thống Donald Trump cho biết việc tăng thuế rõ ràng là một lựa chọn, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gây thiệt hại khắp thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Bộ GTVT họp khẩn về ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đổi mới công nghệ, kinh tế số - xu hướng phát triển của các nền kinh tế châu Á

Chi phí logistics Việt Nam cao gần gấp đôi thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều