Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Kế hoạch diệt IS mới của Mỹ không khác so với thời ông Obama

Tổng thống Trump đã ra lệnh lập một kế hoạch hoàn toàn mới để đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, bản thảo mà ông nhận được lại khá...

Hồi tháng 1, ông Trump yêu cầu Lầu Năm Góc và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong 30 ngày phải xây dựng được một bản kế hoạch đánh bại IS.

Chiều 27.2, bản thảo mới được ông James Mattis mang ra thảo luận với các thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc gia. Bản thảo kế hoạch được trình lên được biết là có nhiều điểm giống với bản đã có thời ông Obama, theo ý kiến của 3 nhân vật cấp cao cho biết.

Thiếu nhiều phương án mới sẽ gây khó khăn trong việc đánh bại nhóm phiến quân Hồi giáo trong thời gian ngắn. Điều này chứng tỏ ông Trump quá tham vọng trong việc tiến hành kế hoạch tiêu diệt tổ chức khủng bố IS sau khi nhậm chức, trong khi Lầu Năm Góc, Cơ quan tình báo Mỹ và Bộ Ngoại giao vẫn đang loay hoay tìm phương án hiệu quả nhất.

Những kế hoạch không khác trước nhiều như cho máy bay Quân sự dội bom ở Iraq và Syria, săn lùng các nhóm vũ trang có liên quan đến IS, ngăn chặn nguồn lực tài chính của chúng và triệt tiêu hệ tư tưởng cực đoan mà chúng truyền bá, theo lời 3 quan chức nói với the Daily Beast .

Bản thảo mới đề xuất lập vùng an toàn ở Syria nhằm bảo vệ dân thường, tuy nhiên việc này mang rủi ro nguy hiểm cao hơn so với bản dưới thời Obama.

Nguyên nhân là hiện nay nhiều lực lượng ở Syria được Nga và Iran hậu thuẫn có quan hệ thân thiết với IS ở vùng Raqqa, ngoài ra còn có lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ từng bị người Kurd, đồng minh của Mỹ, tấn công.

Những thay đổi chính trong kế hoạch mới nhiều khả năng sẽ phá vỡ niềm tin của các đồng minh. Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng khiến Mỹ ngưng ủng hộ người Kurd ở Syria.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố nếu cần ông sẽ hợp tác với Nga để tiêu diệt IS dù Lầu Năm Góc không sẵn sàng làm việc này với chính quyền Moscow.

>> Xem thêm: 

Hơn 130 triệu trẻ em gái trong độ tuổi đi học không được đến trường

5 trở ngại bất ngờ tại các nước trên thế giới mà bạn nên biết trước khi xách balo đi du lịch

Nga lần đầu đưa tiêm kích Su-35 đến trưng bày ở Philippines

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều