Loading...

Kế hoạch chuẩn bị đòn tiến công Tết Mậu Thân

Cuối năm 1967, kế hoạch Tổng công kích được Bộ Chính trị thông qua xác định: chiến trường trọng điểm là Sài GònGia Định, Huế và các thành phố...

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mà phía đối phương gọi là chiến dịch "Tết" - là sự kiện đã tạo nên bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài suốt 21 năm của Quân và dân ta.

Cùng với Sài Gòn, các chiến trường cũng khẩn trương chuẩn bị cho trận đánh lớn. Với Thiếu tướng Lê Mã Lương thì cuộc tổng công kích Tết Mậu thân là trận đánh lớn đầu tiên trong cuộc đời binh nghiệp của mình.

Khí thế trước trận đánh lớn là kết quả của một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Đảng Lao động Việt Nam nhận định, thời điểm năm 1968 hội tụ đủ các điều kiện để chuyển qua một giai đoạn mới - giai đoạn Tổng công kích vì không thể đánh theo lối cũ giằng co như trước.

Nếu thực hiện vào năm 1967 là sớm và lùi sang năm 1969 lại là muộn vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc, áp lực Quân sự khó làm rung chuyển nước Mỹ.

Cuối năm 1967, kế hoạch Tổng công kích được Bộ Chính trị thông qua xác định: chiến trường trọng điểm là Sài Gòn - Gia Định, Huế và các thành phố lớn. Từ thời điểm ấy, trận quyết chiến chiến lược nhằm thay đổi cục diện chiến tranh sắp bắt đầu.

Kế hoạch chuẩn bị đòn tiến công Tết Mậu Thân - ảnh 1 Tết Mậu Thân 1968: Nỗi bàng hoàng nước Mỹ

Trong ký ức của nhiều người Mỹ, Tết Mậu Thân là một sự ám ảnh, là sự mở đầu cho việc đẩy nhanh tới thất bại của Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ trong phát triển Thủ đô

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều