Kẻ đâm Bộ trưởng An ninh Indonesia liên quan đến IS

Hai nghi phạm đâm Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto thuộc mạng lưới khủng bố có liên kết với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Chúng tôi đã có thể xác định hai thủ phạm là thành viên của mạng lưới khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD)", Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Indonesia Budi Gunawan nói với phóng viên ở Jakarta hôm nay.

Bộ trưởng Wiranto bị đâm hôm nay bằng dao khi tới thăm trường nội trú Hồi giáo ở thành phố Pandeglang, tỉnh Banten trên đảo Java, khiến ông bị hai vết thương sâu ở  bụng. Cảnh sát trưởng Pandeglang, một sĩ quan quân đội và một trợ lý của ông Wiranto cũng bị thương trong vụ tấn công.

Kẻ đâm Bộ trưởng An ninh Indonesia liên quan đến IS - ảnh 1
Hai kẻ đâm Bộ trưởng An ninh Indonesia là 'khủng bố'

Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm khi vừa bước ra từ ôtô ở thành phố Pandeglang hôm nay. Video: Twitter/tubirfess .

Hai nghi phạm, nghi là cặp vợ chồng, đã bị bắt. Khi khám người họ, cảnh sát phát hiện một con dao và một cái kéo. Hình ảnh do cảnh sát cung cấp cho thấy nghi phạm mặc sơ mi đen và quần sáng màu.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết an ninh phải được cải thiện và mạng lưới đằng sau vụ tấn công phải bị tiêu diệt. 

"Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát trưởng và người đứng đầu cơ quan tình báo dưới sự hỗ trợ của quân đội Indonesia phải điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt thủ phạm", Tổng thống Indonesia nói với phóng viên sau khi đến thăm Bộ trưởng An ninh tại bệnh viện quân đội ở Jakarta, nơi Wiranto đang được phẫu thuật.

Indonesia là quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới. Chính phủ đã thắt chặt luật chống khủng bố sau loạt vụ đánh bom tự sát liên quan đến JAD khiến hơn 30 người chết ở thành phố Surabaya năm ngoái. Hàng trăm người đã bị bắt theo luật mới kể từ đầu năm 2019.

Wiranto, 72 tuổi, giữ chức bộ trưởng an ninh trong nội các của Tổng thống Joko Widodo từ năm 2016. Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích việc bổ nhiệm Wiranto vì ông từng đừng đầu lực lượng vũ trang Indonesia trong bạo động ở Đông Timor.

Wiranto đã bị một hội đồng của Liên Hợp Quốc truy tố về bạo động trước cuộc bỏ phiếu độc lập của Đông Timor năm 1999 khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng. Wiranto phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến Đông Timor.

Kẻ đâm Bộ trưởng An ninh Indonesia liên quan đến IS - ảnh 2

Bộ trưởng An ninh Indonesia được các binh sĩ di chuyển bằng cáng tới bệnh viện sau vụ tấn công hôm nay. Ảnh: AP .

Huyền Lê (Theo AFP , Reuters )

>> Xem thêm: 

Hơn 40 trường học tại Mỹ đóng cửa dài ngày vì virus lạ lây lan cực nhanh

Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc rất gần

Chuyện nhạy cảm đêm khuya: Đàn ông tự sướng bao nhiêu lần mỗi tháng là đủ? Có một con số vàng dành cho bạn đây

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều