Loading...

Jack Ma: Nếu bây giờ đi xin việc, tôi sẽ trượt chắc

Vì sao tỷ phú Jack Ma lại cho rằng nếu bây giờ đi xin việc, ông sẽ không được Alibaba chấp nhận?

Jack Ma: Nếu bây giờ đi xin việc, tôi sẽ trượt chắc - ảnh 1

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Getty Images

Jack Ma là người sáng lập “đế chế” thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Dù vậy, ông nói ngày nay, ngay cả ông cũng khó xin được việc làm. Không chỉ có ông mà hầu hết các nhà sáng lập khác đều sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự, thậm chí còn không vượt qua được vòng hồ sơ tại các công ty lớn.

Tại hội thảo Forbes Global CEO diễn ra ở Singapore, ông Ma phát biểu: “Những người như tôi, nếu bây giờ xin việc tại Alibaba, ấy là điều gần như không thể”. Đó chính là về một lỗi nằm trong hệ thống tuyển dụng quốc tế, quá chú trọng vào học vấn và đối xử bất công với những người dám nghĩ khác với số đông.

“Mọi người phán xét dựa theo học vị của bạn. Họ có thể nghĩ “chúng tôi có cả người từ Harvard, từ Stanford, còn anh chẳng từ đâu cả”.

Jack Ma gặp khó khăn trong học tập và ông nổi tiếng vì bị 30 công ty từ chối trước khi khởi nghiệp với Alibaba năm 1999. Ông đã gặp vô số người tài giỏi nhưng không được nhận việc tốt vì đơn giản họ không có bằng cấp.

Hai trong số các cựu đồng nghiệp của ông, nay là nhà sáng lập Alipay và Taobao, đều không thể học MBA vì không qua được bài thi toán. Ông Ma cho rằng bằng cấp như vậy ngày càng không phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số. Những việc như ghi nhớ nhanh hơn, nhiều hơn, tính toán mau lẹ hơn, máy móc đều có thể làm tốt hơn.

“Đó là điều tôi lo ngại. 20, 30 năm nữa kể từ bây giờ, con cái của chúng ta không bao giờ có thể sống sót vì thứ giáo dục ta dạy cho chúng”.

Ông Ma vừa từ chức Chủ tịch điều hành Alibaba hồi tháng 9/2019 và sẽ làm từ thiện nhiều hơn trong lĩnh vực giáo dục nhằm chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ tiếp theo, giúp phát triển lối tư duy độc lập. “Chúng ta phải dạy bọn trẻ làm thế nào để sáng tạo, đổi mới để bọn chúng có thể sống sót trong thời kỳ trí tuệ nhân tạo”, cựu giáo viên tiếng Anh chia sẻ.

Du Lam (Theo CNBC)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

SCIC tiếp tục chào bán 36,30% vốn tại Vocarimex

Ngân hàng khơi dòng vốn tín dụng bất động sản

Công ty của ông Lê Phước Vũ muốn bán hết 43 triệu cổ phiếu HSG

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều