Loading...

Italy: Tách thành công cặp song sinh 2 tuổi dính liền đầu

Thách thức lớn nhất là mạng lưới mạch máu chung đưa máu từ não đến tim các bé nên các bác sĩ thực hiện 3 ca phẫu thuật để thiết lập dần hai hệ tĩnh...

Một bệnh viện ở Rome, Italy đã thực hiện thành công ca tách cặp song sinh 2 tuổi dính liền hộp sọ, sau 3 lần phẫu thuật đầy rủi ro.

Hai chị em Ervina và Prefina từ thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi đến Italy hồi tháng 9/2018, sau kkhi giám đốc Bệnh viện nhi Bambino Gesu vô tình gặp hai bé và mẹ các em trong một chuyến công tác tại Bangui.

Italy: Tách thành công cặp song sinh 2 tuổi dính liền đầu - ảnh 1

Cặp song sinh và mẹ trước và sau khi phẫu thuật. Ảnh: Getty Images

Các xét nghiệm được thực hiện ở Italy cho thấy cặp song sinh hơn 2 tuổi này nhìn chung có sức khỏe tốt nhưng tim của một bé phải làm việc vất vả hơn để duy trì sự cân bằng sinh lý của các cơ quan nội tạng của cả hai, bao gồm cả não bộ.

3 ca phẫu thuật đã được thực hiện. Ca phẫu thuật cuối cùng kéo dài suốt 18 giờ với sự tham gia của 30 y bác sĩ, nhằm tách hai hộp sọ, tái tạo lại màng bao phủ hai bộ não và tái tạo lớp da cho các hộp sọ mới.

Kiểm tra hậu phẫu thuật cho thấy não bộ của hai bé vẫn nguyên vẹn.

Các bác sĩ cho biết hai bé có cơ hội phát triển bình thường như các bạn cùng tuổi. Đây là ca tách hộp sọ và hệ tĩnh mạch đầu tiên tại Italy được thực hiện thành công.

>> Xem thêm: 

Clip: Lao đầu vào nhau, 2 con trâu đực hiếu chiến gục chết tại chỗ

Giới chức Australia đau đầu vì chim bồ câu bay lạc từ Mỹ đến không qua kiểm dịch

Vì sao không bị mù nhưng cướp biển luôn bịt một bên mắt?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều