Loading...

Italy khởi động dự án giải cứu văn hóa tại hội chợ Expo 2020 Dubai

Italy hy vọng đóng góp công nghệ để đào tạo các chuyên gia nhằm góp phần bảo vệ các di sản văn hóa đang bị đe dọa tại các quốc gia Địa Trung Hải.

Vốn nổi tiếng với kinh nghiệm hàng thế kỷ trong việc cố gắng bảo tồn nền văn hóa nghệ thuật phong phú của quốc gia, Italy mới đây đã tận dụng sự hiện diện của mình tại Hội chợ Thế giới tại Dubai để khởi động một dự án nghệ thuật ý nghĩa. Mục đích của chương trình này là hỗ trợ các quốc gia xung quanh Địa Trung Hải cứu vãn những di sản đang bị đe dọa.

Italy đã thu hút nhiều sự chú ý với gian hàng của mình tại sự kiện Expo 2020, khai mạc vào đầu tháng này sau một năm trì hoãn do đại dịch. Tại trung tâm khu trưng bày của quốc gia là bản sao tượng David của Michelangelo. Bức tượng được thực hiện bằng một trong những máy in 3D lớn nhất thế giới và dựa trên 40 giờ quét kỹ thuật số trên tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch có gốc gác từ thế kỷ 16 nằm ở Florence.

Italy khởi động dự án giải cứu văn hóa tại hội chợ Expo 2020 Dubai - ảnh 1

(Ảnh: Reuters)

Bà Grazia Tucci, một giáo sư kỹ thuật tại Đại học Florence đồng thời cũng là người điều hành khu vực cho biết, mô hình này là một ví dụ về loại hình sản phẩm mà trung tâm sẽ thúc đẩy. “Các di sản văn hóa của chúng ta đang bị đe dọa, như tượng Phật Bamiyan (ở Afghanistan) hay khải hoàn môn tại Palmyra (ở Syria), với nguyên do từ cả thiên nhiên lẫn con người”.

Phát biểu tại buổi ra mắt dự án vào ngày 10/10 vừa qua, bà cho biết điều cần thiết là phải bảo tồn di sản cho các thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, Italy sẽ chia sẻ "những công nghệ tốt nhất" để đào tạo các chuyên gia từ khắp Địa Trung Hải trong việc bảo quản, số hóa và phục hồi các vật thể và địa điểm có thể bị mất mát do bạo lực.

Các khóa học kết hợp, bao gồm các phiên trực tuyến và trực tiếp, sẽ được triển khai trong vài tuần tới và Trung tâm Đào tạo Chuyên nghiệp Nâng cao về Số hóa và Tái tạo Di sản Văn hóa ở gian hàng của Italy sau khi World Expo kết thúc vào tháng 3. Thời gian diễn ra các khóa học chưa được công bố cụ thể.

Dựa trên chủ đề “Vẻ đẹp kết nối mọi người”, đây là một trong số 200 gian hàng tại Expo 2020 Dubai đại diện cho 192 quốc gia. Sự kiện này là triển lãm toàn cầu đầu tiên được tổ chức tại Trung Đông và tiếp nối từ Expo 2015 tại Milan, Italy.

Các nhà tổ chức hy vọng sẽ thu hút được 25 triệu lượt tham quan. Số lượng du khách chưa được chính thức công bố. Tuy nhiên báo chí tại UAE cho biết, hơn 50.000 người đã đến sự kiện, với 170 quốc tịch khác nhau cho đến nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Italy khởi động dự án giải cứu văn hóa tại hội chợ Expo 2020 Dubai - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Khám phá 400 ngôi mộ có niên đại 1.800 năm tuổi

Hoàng tử William cho rằng các tỷ phú nên tập trung vào việc “cứu Trái Đất” thay vì “du lịch vũ trụ”

Hốt hoảng, người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng giường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều