Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D

Từ đại dương rộng lớn đến ruộng vườn thân quen, tất cả đều được những họa sĩ trẻ thể hiện đầy sinh động trên những mảng tường vốn dĩ đã rêu...

Tồn tại đã ngót bốn chục năm mà 20 năm gần đầy chẳng được sửa chữa, khu tập thể Phụ nữ Trung ương (phố Pháo Đài Láng, Hà Nội) đã rơi vào tình trạng xuống cấp trầm trọng. Những mảng tường hoen ố theo thời gian, cùng với từng mảng rêu phủ khiến cả khu trở nên cũ kĩ và tối tăm.

Mua nhà tại khu này được 2 năm, Kiến trúc sư Tạ Thị Thu Hương vẫn nhen nhóm ý định cải tạo, sửa chữa cả khu từ ngày chuyển về. Được sự ủng hộ của bác tổ trưởng, chị quyết định kêu gọi tài trợ từ một nhóm họa sĩ tại Sài Gòn để làm đẹp cho cả khu. Và thế là khu tập thể cũ kỹ ở phố Pháo Đài Láng được khoác lên màu áo mới.

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 1

Từ những bức tranh đại dương sâu thẳm với đủ loại sinh vật biển màu sắc...

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 2

... đến những ruộng rau xanh mướt dọc bờ sông hay nhưng con rồng nước cầu kì đều được thể hiện trên những bức tường đã cũ

Tại khu tập thể bích họa này, nội dung tranh được chọn vẽ khá đa dạng: này là một vùng biển xanh mát với vô số sinh vật biển nổi bật với đủ màu sắc, này là cách rừng nhiệt đới với tầng tầng lớp lớp cây xanh, này là cảnh tái họa làng Láng xưa với các xóm làng, dòng sông, cây cầu và những bụi rơm chất chồng...

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 3

Để hoàn thành những bức vẽ cầu kì, những họa sĩ trẻ phải mất vài ngày.

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 4

Những chuyến tàu điện tưởng chừng như đã đi vào ký ức thì nay lại được tìm thấy sống động ngay trên những bức tường đã từng ẩm mốc.

Đặc biệt hơn nữa, trên những bức tường cũ kĩ lại được phủ một mảnh ký ức của một thế hệ đã qua – những mảnh ký ức về Hà Nội thời bao cấp với chuyến tàu điện réo vang chờ những ước mơ tới Bờ Hồ, chợ Đồng Xuân, chuyến tàu điện chở tiếng nói chuyện rộn ràng của các cô bác đi chợ, nụ cười của trẻ nhỏ nhảy lên tàu với tiếng giễu đùa hồn nhiên; hay chỉ đơn giản là hình ảnh cô thiếu nữ thướt tha áo dài, chở cả sọt hoa trên chiếc xe đạp dịu dàng như nắng thu Hà Nội.

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 5

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 6

Từ những bức tường đã ẩm mốc với những vết thời gian chằng chịt, hình ảnh Hà Nội lại hiện lên một cách dịu dàng và thân thương

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 7

Những chi tiết nhỏ như cột điện hay búi rơm đều được vẽ lên cầu kì.

Người dân tại khu tập thể Phụ nữ Trương ương cho biết, họ rất thích thú với những bức tranh này. Chẳng những che đi những mảng màu thời gian tồn tại đã lâu trên tường, những bức tranh còn khiến mọi người thích thú ngắm nhìn.

Người già trong khu thường trầm ngâm ngắm nghía, hồi tưởng lại những ký ức vàng son đã trôi qua vài chục năm, nhớ lại thời bao cấp khó khăn mà tình cảm. Bọn trẻ con cũng thích thú ngó nghiêng, tò mò nhìn ngắm những con gà, ruộng lúa trong tranh.

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 8

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 9

Dù các họa sĩ sử dụng màu vẽ chuyên dụng nhưng các bức tranh cũng không thể có độ bền như mong muốn do ảnh hưởng của thời tiết.

Các họa sĩ trẻ thực hiện dự án làm mới khu tập thể này cho biết, mỗi bức tranh phải mất từ 3 đến 5 ngày mới hoàn thành, tùy thuộc và diện tích của mặt tường cũng như chi tiết của bức tranh.

Dù được tô vẽ bằng màu Acrylic, có độ bền bám trên 10 năm, nhưng do khí hậu không thuận lợi cùng với độ ẩm mốc từ lâu đã ăn sâu vào những bức tường, chất lượng của tranh cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 10

Bức tường đẹp đẽ trở thành background để chị em đến chụp ảnh.

Ít hôm trước còn cũ kỹ xập xệ, khu tập thể Hà Nội này bỗng thay áo, sáng bừng với tranh bích họa 3D - ảnh 11

Hình ảnh cánh đồng húng Láng của làng Láng xưa cũng được vẽ lên tường.

Được biết, hiện tại khu tập thể bích họa đã hoàn thành 10 bức, cả nhóm thực hiện dự án đã lên kế hoạch sẽ hoàn thành 20 bức tranh với nhiều chủ đề khác nhau vào cuối tháng 1/2018 để người dân trong khu có thể chào đón Tết âm lịch với diện mạo hoàn toàn khác.

Hiện nay, những bức tường đẹp mê đắm này không còn chỉ là niềm tự hào của người dân khu tập thể Phụ nữ Trung ương mà còn là địa điểm quen thuộc để người dân khu lân cận sang thưởng tranh và chụp ảnh.

>> Xem thêm: 

Túi ni lông đựng biển số xe máy, hình ảnh khiến nhiều người bật cười sáng nay

Gia thế khủng của người được cho bố bé gái mới sinh bị ném từ tầng 31

Bị hiểm nghèo, cháu gái của soạn giả Nhị Kiều cần sự giúp đỡ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều