Loading...

Israel tăng 23% tuổi thọ của chuột, điều tương tự có thể xảy ra đối với con người?

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học Israel đã kéo dài tuổi thọ của chuột thí nghiệm thêm 23% thông qua một loại protein đặc biệt.

Các nhà khoa học Israel cho biết, kết quả nghiên cứu này có thể là tiền đề mở đường cho việc kéo dài tuổi thọ của con người lên tới 120 tuổi.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Israel đã tăng cường cung cấp protein được mã hóa bởi gene SIRT6 (một chất “kiểm soát tốc độ lão hóa lành mạnh” và protein này thường suy giảm dần ở con người theo tuổi tác) ở 250 con chuột và ghi nhận một số kết quả đáng kinh ngạc. Tuổi thọ của các con chuột trong thí nghiệm của Israel không chỉ tăng 23% mà chuột này còn "trẻ trung" hơn và ít bị ung thư hơn so với chuột bình thường, một bài báo được đăng gần đây trên tạp chí Nature Communications cho biết.

"Những thay đổi mà chúng tôi ghi nhận ở chuột có thể được áp dụng trên người, và nếu được như vậy thì điều đó sẽ rất thú vị", Giáo sư Haim Cohen thuộc Đại học Bar-Ilan, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Theo ông Haim Cohen, nếu con người nhận được một lượng protein tương đương, tuổi thọ trung bình của con người có thể lên đến gần 120 tuổi. Vào năm 2019, trước đại dịch COVID-19, Liên Hợp Quốc ước tính, tuổi thọ trung bình của con người là 72,6 tuổi.

Phòng thí nghiệm của Israel hiện đang tìm cách để tăng hàm lượng protein SIRT6 ở người một cách an toàn. Những con chuột đã được biến đổi gene, nhưng con người sẽ cần những nghiên cứu, thử nghiệm sâu hơn để đạt được hiệu quả tương tự.

Nhà khoa học Haim Cohen cho biết: "Chúng tôi đang phát triển các phân tử nhỏ có thể làm tăng mức độ SIRT6 hoặc làm cho lượng protein hiện có hoạt động mạnh hơn". Ông hy vọng sẽ có kết quả cụ thể trong 2 đến 3 năm tới.

Trước đó, ông Cohen đã nghiên cứu vấn đề này trong một thời gian dài và đã báo cáo rằng, tuổi thọ của chuột trong thí nghiệm đã tăng 15% vào năm 2012. Tuy nhiên, phương pháp trong thí nghiệm khi đó chỉ có tác dụng với các con chuột đực.

Nghiên cứu mới nói trên có sự hợp tác của các nhà khoa học quốc tế, bao gồm Giáo sư Rafael de Cabo thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đã cho thấy một sự cải thiện lớn. Chuột đực sống lâu hơn 30% so với đồng loại trong nhóm đối chứng, trong khi tuổi thọ của chuột cái cũng tăng 15%.

Triệu chứng lão hóa ở chuột là mất khả năng chiết xuất năng lượng từ chất béo và axit lactic sau một thời gian ngắn không có thức ăn. Tuy nhiên, theo bài báo, những động vật có hàm lượng SIRT6 cao không gặp vấn đề như vậy mặc dù chúng đã lớn tuổi hơn. Bên cạnh đó, tuổi thọ của chuột không chỉ dài hơn mà sức khỏe được cải thiện rất nhiều vì chuột này có ít cholesterol hơn, ít mắc bệnh ung thư hơn và có thể chạy nhanh hơn.

Israel tăng 23% tuổi thọ của chuột, điều tương tự có thể xảy ra đối với con người? - ảnh 1 Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố nắm giữ "chìa khóa" kéo dài tuổi thọ

VTV.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc có thể đã tiến thêm một bước nữa, đến gần hơn tới câu trả lời cho mong muốn sống lâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Israel tăng 23% tuổi thọ của chuột, điều tương tự có thể xảy ra đối với con người? - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Clip: Cố tình khiêu chiến, chó Becgie bị chó ngao Tây Tạng khóa mõm

Chảo lửa kỷ lục thiêu đốt miền tây nước Mỹ, nhà máy điện lần đầu đóng cửa trong 50 năm

Google Earth tiết lộ hình vẽ trên mặt đất lớn nhất thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều