Loading...

Israel phá hủy nhiều tổ hợp phòng không Syria

Quân đội Israel cho biết đã tấn công một số khẩu đội phòng không Syria do phóng tên lửa vào tiêm kích nước này hôm 20/11.

"Chúng tôi đã tiến hành cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào lực lượng Quds của Iran ở Syria để đáp trả vụ phóng rocket nhằm vào Israel đêm qua", lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo trên tài khoản Twitter chính thức hôm 20/11.

Theo IDF, trước khi tiến hành cuộc không kích này, Israel đã "phát cảnh báo rõ ràng" tới lực lượng phòng không Syria, yêu cầu họ không phóng tên lửa vào các tiêm kích Israel. "Tuy nhiên, một tên lửa phòng không Syria đã được phóng lên bất chấp cảnh báo. Vì vậy một số khẩu đội phòng không của Syria đã bị phá hủy", Bộ Quốc phòng Israel cho hay.

Israel phá hủy nhiều tổ hợp phòng không Syria - ảnh 1
Syria chặn đòn không kích của Israel

Phòng không Syria khai hỏa tên lửa chặn đòn không kích của Israel sáng 20/11. Video: SANA .

Israel trước đó cáo buộc lực lượng Quds tại Syria phóng 4 rocket nhằm vào lãnh thổ nhà nước Do Thái sớm 20/11, tuy nhiên chúng đều bị hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) bắn hạ.

Hãng thông tấn SANA của Syria xác nhận máy bay chiến đấu của Israel đã phóng tên lửa từ khu vực cao nguyên Golan do nước này kiểm soát và khu vực Marj al-Ayoun của Lebanon vào các mục tiêu ở gần Damascus. Syria tuyên bố đánh chặn phần lớn tên lửa của Israel trên bầu trời bầu trời thủ đô.

Hai người đã thiệt mạng khi tên lửa của Israel lao vào một ngôi nhà ở thị trấn Saasaa, phía tây nam thủ đô Damacus, ngoài ra có một số người bị thương trong vụ không kích, theo SANA.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh thì thông báo 11 người, trong đó có 7 người có thể mang quốc tịch Iran, đã thiệt mạng trong vụ không kích của Israel.

Israel phá hủy nhiều tổ hợp phòng không Syria - ảnh 2

Tên lửa Israel đánh trúng mục tiêu nghi có đặc nhiệm Iran tại thủ đô Damascus, Syria hôm 20/11. Ảnh: Jerusalem Post .

"Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về những hành động diễn ra trong lãnh thổ nước này. Chúng tôi cảnh báo Syria không cho phép các vụ tấn công tiếp theo nhằm vào Israel. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hoạt động cần thiết chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria", IDF cảnh báo.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ lực lượng nào tấn công nước này. "Đó là những gì chúng tôi đã làm sáng nay với các mục tiêu Quân sự của lực lượng Quds Iran và quân đội Syria", Netanyahu nói ngày 20/11.

Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là lực lượng chuyên tổ chức các chiến dịch tình báo và tác chiến phi truyền thống bên ngoài lãnh thổ nước này. Israel coi Iran là mối đe dọa lớn nhất và thực hiện hàng trăm vụ không kích nhằm vào lực lượng Iran ở Syria để ngăn nước này tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

Nguyễn Tiến (Theo Fox News )

>> Xem thêm: 

Thủ tướng Phần Lan: Tôi không phải người mẫu trong vai lãnh đạo

Nước cờ mạo hiểm của Triều Tiên

Tân Tổng thống Argentina đi coi thi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều