Loading...

Israel cử giám đốc tình báo gặp tân Tổng thống Mỹ Biden, gây sức ép về Iran

Giám đốc cơ quan tình báo Israel (Mossad) Yossi Cohen có thể là quan chức cấp cao Israel đầu tiên gặp tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dẫn các nguồn tin thuộc chính phủ Mỹ mới và Israel, kênh truyền hình RT đưa tin người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad và là một trong những đồng minh thân cận nhất của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Yossi Cohen dự kiến đến thủ đô Washington vào tháng tới để trình bày lên chính quyền Tổng thống Biden bản thảo điều kiện liên quan tới một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng với Tehran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tel Aviv lo ngại chính quyền Mỹ mới của Tổng thống Biden sẽ khôi phục thỏa thuận hạt nhân Quốc tế với Iran.

Ông Cohen cũng được cho là sẽ gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và một lần nữa đưa ra bản đánh giá tình báo về chương trình hạt nhân Iran.

Đội ngũ tới Washington của Israel sẽ yêu cầu “thay đổi triệt để” thỏa thuận trước đó, với những điều kiệt khắt khe hơn đối với Tehran, bao gồm ngừng hoàn toàn việc làm giàu urani và sản xuất máy ly tâm tiên tiến. Trên hết, Israel muốn Iran ngừng “hỗ trợ các nhóm khủng bố” và “chấm dứt hiện diện Quân sự ở Iraq, Syria và Yemen”.

TIN LIÊN QUANIsrael cử giám đốc tình báo gặp tân Tổng thống Mỹ Biden, gây sức ép về Iran - ảnh 1 Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh tại Vùng VịnhIsrael cử giám đốc tình báo gặp tân Tổng thống Mỹ Biden, gây sức ép về Iran - ảnh 2 Iran khoe chiến thắng "giòn giã" giữa cấm vận khủng khiếp của Mỹ: xuất khẩu dầu mỏ kỷ lụcIsrael cử giám đốc tình báo gặp tân Tổng thống Mỹ Biden, gây sức ép về Iran - ảnh 3 Đại giáo chủ Iran đăng hình golf thủ giống ông Trump, thề trả thù

Về phần mình, tuần trước, Tổng thống Iran một lần nữa nhấn mạnh quốc gia sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán thỏa thuận hạt nhân, nhưng điều đó tùy thuộc xem chính quyền của Tổng thống Biden có thể hiện những nhượng bộ cần thiết hay không.

Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) được Iran và 6 cường quốc khác ký kết vào năm 2015 nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của nước này. Israel từng vận động rất nhiều để chính quyền cựu Tổng thống Obama phản đối tham gia thỏa thuận này và khi ông Donald Trump lên nắm quyền, nỗ lực của Israel thành công khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận, cùng với đó là tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Kể từ đó, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ ngày càng leo thang, Iran cũng chọn cách dần dần từ bỏ thỏa thuận.

Tháng 1/2021, Iran tuyên bố bắt đầu làm giàu urani lên 20%, vượt xa các điều kiện hạn chế của thỏa thuận. Iran cũng đưa ra một tối hậu thư mang tính biểu tượng. Phát ngôn viên của Iran nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Biden sẽ có một tháng, đến ngày 21/2, để đảo ngược các lệnh trừng phạt. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát Iran tuân thủ thỏa thuận, cảnh báo thời gian sắp hết khi "chỉ còn vài tuần nữa" để cứu JCPOA.

>> Xem thêm: 

Nước Mỹ chia cắt vì trào lưu selfie tiêm vaccine: Người ủng hộ, kẻ phẫn nộ tột độ

Họa sĩ già si mê nàng thơ châu Phi kém 21 tuổi, thẳng tay chi 143 tỷ đồng làm đám cưới dằn mặt những kẻ chỉ trích

Vì sao dơi trở thành vật chủ lý tưởng cho virus gây dịch bệnh?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều