Loading...

IS để mất thị trấn cuối cùng ở Syria

Hôm 14-12, lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được Hajin thị trấn cuối cùng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát sau nhiều...

Hãng tin AP cho biết đây là một đòn giáng mạnh vào IS khi chúng đang cố thủ tại thành trì cuối cùng ở miền Đông Syria, gần biên giới Iraq. Dù để mất Hajin nhưng IS vẫn kiểm soát một số ngôi làng lân cận.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được người Kurd dẫn đầu đã mở chiến dịch tái chiếm Hajin và các ngôi làng xung quanh ở tỉnh Deir el-Zour trong hơn 3 tháng. Những tuần vừa qua, SDF đẩy mạnh áp lực với sự yểm trợ của quân tiếp viện đến từ miền Bắc Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), SDF chiếm lại Hajin vào rạng sáng 14-12 (giờ địa phương) với sự hỗ trợ của liên quân Mỹ. SOHR cho biết một số phần tử IS đã rút về các ngôi làng lân cận và chiến sự vẫn tiếp diễn ở ngoại ô Hajin trong khi SDF truy đuổi những kẻ cực đoan.

IS để mất thị trấn cuối cùng ở Syria - ảnh 1

Hôm 14-12, lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được Hajin. Ảnh: ANF

Nhà hoạt động Omar Abu Layla của nhóm giám sát DeirEzzor 24 xác nhận IS đã để mất Hajin và một số tay súng IS hiện ẩn náu tại các địa điểm ở rìa thị trấn.

Hajin có khoảng 15.000 cư dân sinh sống, bao gồm cả 2.000 tay súng IS. Trong những ngày gần đây, hàng trăm dân thường có thể đã chạy trốn khỏi vùng đất này đến các khu vực do SDF kiểm soát ở phía Đông sông Euphrates và các khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía Tây sông Euphrates.

Trước đó, hôm 12-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước ông sẽ tiến hành một chiến dịch Quân sự mới ở miền Bắc Syria trong vài ngày tới.

Reuters dẫn lời ông Erdogan cho biết chiến dịch quân sự nói trên nhắm vào lực lượng người Kurd được Quân đội Mỹ hỗ trợ ở phía Đông sông Euphrates.

Một quan chức Washington nói rằng tuyên bố của ông Erdogan khiến Lầu Năm Góc quan ngại rằng cuộc chiến chống IS ở Syria có thể bị ảnh hưởng. Hồi tháng 3, một cuộc tấn công khác của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã làm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống IS và khiến các hoạt động quân sự ở miền Đông Syria bị đình trệ.

>> Xem thêm: 

Omicron - siêu biến thể Covid đang gây sợ hãi cho thế giới đã chạm đến những đâu?

Siêu biến thể Omicron sẽ gây ảnh hưởng thế nào với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid?

Cô gái tổ chức đám cưới trong chuồng lợn, quan viên hai họ mỗi mâm một chuồng đảm bảo giãn cách

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều