Iran-Houthi Người không phạm ta, ta không phạm người: Mỹ bỏ rơi đồng minh Saudi?

Trong lúc Mỹ khẳng định sẽ có "biện pháp mạnh" với Iran thì các vụ tấn công bằng UAV của Houthi nhằm vào Saudi tiếp tục diễn ra dồn dập.

Sáng 17/6, hãng tin Sputnik News dẫn nguồn truyền thông địa phương đưa tin lực lượng Houthi ở Yemen đã tổ chức đợt không kích thứ tư trong vòng 7 ngày nhằm vào sân bay Quốc tế của thành phố Abha của Arab Saudi.

Theo đài truyền hình Al Masirah, lần này Houthi đã tiếp tục sử dụng máy bay không người lái (UAV) Qasef-K2 để tấn công sân bay Abha.

Iran-Houthi Người không phạm ta, ta không phạm người: Mỹ bỏ rơi đồng minh Saudi? - ảnh 1

Vị trí của sân bay Abha.

Hôm 12/6, một tên lửa của Houthi đã vượt qua hệ thống phòng không và phát nổ tại phòng chờ của sân bay, khiến 26 người bị thương.

Iran-Houthi Người không phạm ta, ta không phạm người: Mỹ bỏ rơi đồng minh Saudi? - ảnh 2 Israel và Hezbollah hô hào chiến tranh nhưng thực chất đang chia nhau "miếng bánh"?

Trong 2 cuộc tấn công khác vào ngày 11/6 và 15/6, Liên minh Quân sự do Arab Saudi dẫn đầu tuyên bố đã "đánh chặn thành công" ít nhất 7 UAV được cho là Qasef-K2 của Houthi, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có hình ảnh các UAV này bị phá hủy.

Hôm 15/6, hãng tin YPA dẫn nguyền phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Yemen (liên kết với Houthi), Thiếu tướng Yahya Sare'e xác nhận rằng họ đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào Sân bay Abha và Jizan.

Ông Yahya Sare'e nói rằng mục tiêu của các cuộc tấn công đều là vào mục tiêu quân sự như các xe điều khiển máy bay không người lái, hệ thống radar và kho nhiên liệu của Saudi tại hai sân bay.

Iran-Houthi Người không phạm ta, ta không phạm người: Mỹ bỏ rơi đồng minh Saudi? - ảnh 3

UAV Qasef-K2 được cho là phiên bản lắp ráp tại Yemen của UAV Ababil của Iran.

Ông Yahya Sare'e cũng khẳng định rằng các cuộc tấn công không làm ảnh hưởng đến hoạt động dân sự của các sân bay mà chỉ gây thiệt hại nặng cho các phương tiện chiến tranh của Arab Saudi đang dẫn đầu Liên minh can thiệp vào Yemen.

TIN LIÊN QUANIran-Houthi Người không phạm ta, ta không phạm người: Mỹ bỏ rơi đồng minh Saudi? - ảnh 4 Kịch bản chiến tranh: Iran phục kích, đánh úp tàu chiến Mỹ - Cuộc trả đũa đẫm máu bắt đầuIran-Houthi Người không phạm ta, ta không phạm người: Mỹ bỏ rơi đồng minh Saudi? - ảnh 5 Đếm từng ngày Mỹ-Iran "khai chiến" ở địa ngục: al-Qaeda là kẻ chiến thắng?Iran-Houthi Người không phạm ta, ta không phạm người: Mỹ bỏ rơi đồng minh Saudi? - ảnh 6 "Được" Mỹ bán 8,1 tỷ USD bom đạn: Saudi thề nhấn nút khai chiến Yemen lần 2?

Phát ngôn viên của lực lượng Houthi tuyên bố thêm rằng các cuộc tấn công sẽ leo thang và gây "đau đớn hơn" nhằm vào liên minh do Saudi dẫn đầu nếu cuộc xâm lược và phong tỏa Yemen vẫn tiếp diễn.

Iran bị cáo buộc và liên tục phủ nhận sự hỗ trợ của họ cho lực lượng Houthi ở Yemen, tuy nhiên dựa theo hình dáng bên ngoài thì UAV Qasef-K2 được cho là phiên bản lắp ráp tại Yemen của UAV Ababil của Iran.

Việc Houthi leo thang tấn công Saudi bằng máy bay không người lái (UAV) được cho là thông điệp "cảnh báo" của Iran đối với sự phiêu lưu quân sự của trước Mỹ và Phương Tây với lý do là các vụ tấn công tàu chở dầu tại UAE và Vịnh Oman gần đây.

UAV tự sát Qasef-K2 có phương thức tấn công khá độc đáo, UAV sẽ tiếp cận phía trên 10-20m mục tiêu và phát nổ để các mảnh vỡ phá hủy mục tiêu.

>> Xem thêm: 

Bí mật khủng khiếp: TT Erdogan đánh đổi 500 mạng người Thổ-Syria để đạt được điều này?

Linh Miêu - Dòng xe thiết giáp thế hệ mới của Đức

Lo bị ăn đòn đau như Saudi, Mỹ đang phát triển tổ hợp vũ khí phòng thủ tương tự Iron Dome

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều