Loading...

Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa

Cục Hàng không Dân dụng Iran xác nhận hai tên lửa Tor đã bắn hạ máy bay Ukraine hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.

"Các nhà điều tra phát hiện hai tên lửa Tor-M1 đã bắn trúng máy bay", Cục Hàng không Dân dụng Iran thông báo sơ bộ trên trang web cuối ngày 20/1. Thông báo cũng nói rằng một cuộc điều tra đang diễn ra để đánh giá mức độ tác động của tên lửa trong tai nạn.

Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa - ảnh 1

Tiêu binh danh dự Ukraine hôm 19/1 nâng quan tài của một trong 11 công dân nước này chết trong tai nạn máy bay ở Iran. Ảnh: AFP .

Máy bay Boeing 737-800 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) trúng tên lửa sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thừa nhận bắn nhầm máy bay do nhầm nó là tên lửa hành trình Mỹ.

Video được một người dùng Iran đăng lên YouTube hôm 14/1 cho thấy chiếc Boeing 737-800 trúng hai tên lửa trước khi rơi xuống ngoại ô Tehran. Cảnh quay cho thấy quả tên lửa thứ hai trúng chiếc Boeing 737-800 khoảng 23 giây sau lần tấn công đầu tiên, nhưng cả hai quả đạn đều không khiến máy bay rơi ngay lập tức. Phi cơ tìm cách quay đầu lại sân bay Tehran, nhưng vài phút sau bốc cháy và rơi xuống.

Các nước có công dân thiệt mạng gồm Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh hôm 16/1 ban hành kế hoạch hợp tác 5 điểm với Iran, kêu gọi Tehran cho phép "quan chức nước ngoài tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở" trong quá trình điều tra sự cố. Các điều tra viên Ukraine và Canada đã tới Iran, được quyền tiếp cận các mảnh vỡ của chiếc Boeing và vị trí máy bay rơi.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết Tehran hợp tác tích cực trong điều tra vụ tai nạn, khẳng định một quan chức Iran sẽ tới Ukraine vào tuần sau để xin lỗi về vụ tai nạn và đưa ra lời giải thích. Iran sẽ chuyển hộp đen máy bay Boeing 737-800 bị bắn nhầm tới thủ đô Kiev của Ukraine. Các chuyên gia Mỹ, Canada và Pháp sẽ được tiếp cận dữ liệu trong thiết bị.

Huyền Lê (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Covid-19 đổ bộ Trung Đông, Hàn Quốc thêm 60 ca mới, sẽ xét nghiệm với tất cả tín đồ Tân Thiên Địa

Dịch COVID-19: WHO khuyến cáo chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

Việt Nam khuyên công dân không rời Hàn Quốc khi không cần thiết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều