Iran tuyên bố kiểm soát vùng Vịnh và khống chế chiến hạm nước ngoài

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố quân đội Iran kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư, nên tàu chiến Mỹ và nước ngoài đi qua phải xin phép.

"Iran kiểm soát hoàn toàn phía bắc Eo biển Hormuz và các tàu tiếp cận biên giới Iran phải xin phép chúng tôi" - RT trích lời Phó chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Ali Fadavi, cho biết.

"Quân đội Iran và lực lượng hải quân IRGC cũng kiểm soát hoàn toàn chiến hạm nước ngoài ở vùng biển phía nam, do đó họ (người Mỹ) cần sự cho phép của chúng tôi khi di chuyển trong khu vực này" - ông Fadavi nói thêm.

TIN LIÊN QUANIran tuyên bố kiểm soát vùng Vịnh và khống chế chiến hạm nước ngoài - ảnh 1 Kịch bản chiến tranh với Iran: Mỹ dễ áp đảo nhưng cái kết "thỏa mãn" sẽ không đến?Iran tuyên bố kiểm soát vùng Vịnh và khống chế chiến hạm nước ngoài - ảnh 2 Mỹ càng hăng hái "gióng trống khua chuông", Iran càng phải thờ ơ: Lấy nhu chế cương là thượng sách!Iran tuyên bố kiểm soát vùng Vịnh và khống chế chiến hạm nước ngoài - ảnh 3 Căng thẳng Mỹ-Iran nóng rực: Đồng minh giàu có của Mỹ nuôi tham vọng hạt nhân với Nga

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln - mang theo 90 máy bay và nhiều tên lửa - vốn được triển khai tới Vịnh Ba Tư để đối phó với mối đe dọa từ Iran, đã tiến hành tập trận tại biển Arab trong hai ngày 17 và 18.5.

Hôm 19.5, Tổng thống Mỹ đe dọa "hủy diệt Iran" , nhưng một ngày sau đó lại tuyên bố "không có dấu hiệu nào cho thấy bất cứ điều gì đang diễn ra hoặc sẽ xảy ra". Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho rằng việc triển khai tàu sân bay khiến Iran "sợ hãi và phải tuân thủ".

Trong khi đó, Iran đã ngăn chặn lời đe dọa của Mỹ bằng những tuyên bố của riêng mình. Người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC, Amirali Hajideh, tuần trước nói rằng sự hiện diện của Tàu chiến Mỹ trong khu vực là "cơ hội" để Iran thử tên lửa. Vài ngày trước đó, Iran cảnh báo Mỹ, một tên lửa duy nhất của Ankara có thể dễ dàng đánh chìm hạm đội tỉ đô của Washington.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bác bỏ mối đe dọa xung đột mở giữa Iran và Mỹ. "Sẽ không có chiến tranh nào cả" - ông Khamenei phát biểu tuần trước, ngay cả khi Mỹ tuyên bố tập hợp lực lượng quân sự.

"Chúng tôi không tìm kiếm chiến tranh, họ cũng không" - ông Khamenei nói, nhấn mạnh rằng người Mỹ nhận thức rõ đối đầu Quân sự với Iran "không phải là lợi ích của họ".

>> Xem thêm: 

Gặp nạn trong khi huấn luyện, 3 lính Mỹ chết thảm

Người biểu tình Hong Kong đốt phá cửa hàng

Những thông dịch viên ở vùng chiến sự Iraq và Afghanistan bị đồng minh Mỹ bỏ rơi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều