Loading...

Iran tăng cường bảo vệ các nhà khoa học sau vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 29/11 đã ban hành sắc lệnh về các biện pháp an ninh cần thiết để...

Thông báo được đăng tải trên trang mạng của Tổng thống Rouhani cho biết nhà lãnh đạo Iran bày tỏ chia buồn liên quan tới vụ nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại. Ông Rouhani đã ban hành một sắc lệnh về các biện pháp cần thiết để ngăn chặn và loại bỏ các hành vi phá hoại an ninh. Tuy nhiên, thông báo không nêu cụ thể những điều khoản của sắc lệnh này.

Liên quan tới vụ ám sát nói trên, Bộ trưởng Ngoại giao Oman Badr Al-Busaidi cùng ngày đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif để bày tỏ chia buồn liên quan tới vụ việc, đồng thời lên án hành động ám sát đi ngược luật nhân đạo và luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein ngày 29/11 cũng đã có cuộc điện đàm với ông Zarif, khẳng định Baghdad lên án vụ tấn công và cho rằng hành động ám sát không mang lại sự ổn định cho khu vực.

tin LIÊN QUANIran tăng cường bảo vệ các nhà khoa học sau vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát - ảnh 1 NÓNG: Nhà máy lọc dầu công suất 2 vạn thùng mỗi ngày của Trung Quốc bị IS tấn công?Iran tăng cường bảo vệ các nhà khoa học sau vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát - ảnh 2 Mỹ đưa siêu pháo đến châu Âu, tương lai đen tối đang đợi Nga: Kaliningrad sẽ bị xóa sổ?Iran tăng cường bảo vệ các nhà khoa học sau vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát - ảnh 3 Đưa UAV áp sát biên giới Nga, Ukraine đặt Crimea vào tầm ngắm: Donbass là mục tiêu đầu tiên

Hiện chưa có thông tin về nhóm tay súng gây ra vụ tấn công, song Iran đã nhiều lần cáo buộc tình báo phương Tây và Israel đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Vụ sát hại trên cũng đang đặt ra những lo ngại về cuộc đụng độ mới giữa Iran với phương Tây và Israel trong thời điểm chỉ còn vài tuần nữa là tới quá trình chuyển giao quyền lực sau bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước đó, theo truyền thông Iran, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này là Mohsen Fakhrizadeh đã bị ám sát trong một vụ tấn công bằng bom xe và xả súng ở thành phố Absard, gần thủ đô Tehran hôm 27/11.

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố nước này sẽ có hành động đáp trả, đồng thời khẳng định công trình nghiên cứu của ông Fakhrizadeh sẽ tiếp tục được thực hiện.

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani cũng tuyên bố đáp trả vụ ám sát vào thời gian "thích hợp".

Iran tăng cường bảo vệ các nhà khoa học sau vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát - ảnh 4

>> Xem thêm: 

CIA đã triệt hạ ông Patrice Lumumba như thế nào?

Căng thẳng Trung-Ấn: Bắc Kinh liên tục tăng quân, thổi bùng nguy cơ xung đột

SPEAR 3 - Cuộc “tiểu cách mạng” có khả năng thay đổi cuộc chơi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều