Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Iran sẽ không rút khỏi Syria vì Mỹ và Israel

Cố vấn Ali Akbar Velayati của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố, Tehran sẽ không rút quân khỏi Syria vì sức ép của Mỹ hoặc Israel.

Tuyên bố trên được vị cố vấn này đưa ra khi ông nói về điều kiện để Iran rút quân khỏi Syria. Ông Ali Akbar Velayati thẳng thắn rằng, Tehran sẽ rút cố vấn Quân sự của mình khỏi Syria và Iraq ngay lập tức nếu Baghdad và Damascus yêu cầu, chứ không phải sức ép từ Mỹ hay Israel tạo nên.

Iran se khong rut khoi Syria vi My va Israel
Lực lượng Iran hoạt động tại Syria.

Reuters lời ông Ali Akbar Velayati cho biết, lực lượng Iran và Nga sẽ tiếp tục bảo vệ Syria chống lại các nhóm khủng bố và hành động "gây hấn của Mỹ". Ông nhấn mạnh rằng nếu Iran và Nga chấm dứt sự hiện diện quân sự ở Syria, các nhóm khủng bố ngay lập tức sẽ quay lại.

Theo vị cố vấn này, trên chính trường Syria hiện nay, Nga và Iran là hai lực lượng được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad mời tới quốc gia này để giúp đỡ cuộc chiến chống khủng bố.

Iran đã hiện diện quân sự ở Syria ít nhất từ năm 2012 và điều này đã tạo nên một lợi thế mạnh mẽ cho Tehran trên chính trường Syria. Khi tác chiến phối hợp giữa Iran và Syria, Tehran có nhiều lợi thế để kết hợp lực lượng và duy trì sức ảnh hưởng tại đây.

Lực lượng Nga lại là lực lượng tấn công chống khủng bố có hiệu quả đáng kể tại Syria. Liên quân chống khủng bố do Nga đứng đầu hợp lực với quân đội chính phủ Syria và Iran đã giành chiến thắng nhiều khu vực trọng yếu và điều này tạo điều kiện cho Moscow có được sức ảnh hưởng lớn tại Syria.

Trong khi đó, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp là các lực lượng đang duy trì sự hiện diện ở đây mà không có sự cho phép của nhà lãnh đạo Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đóng quân tại khu vực phía Bắc Syria - khu vực gần nơi đóng quân của liên quân Mỹ đứng đầu.

Đặc biệt, trên lãnh thổ Syria có sự hiện diện của một số lực lượng lớn các lực lượng vũ trang ngoại quốc, bao gồm Liên minh Quốc tế chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo, khởi động các cuộc không kích tại quốc gia này kể từ năm 2014 mà không được sự chấp thuận của chính quyền Damascus hoặc được sự ủy thác của Liên Hiệp Quốc.

Mỹ bị cho là đóng vai trò nòng cốt trong cuộc chiến chống khủng bố (bất hợp pháp) ở Syria. Tại thời điểm hiện tại, ít nhất 2.000 quân nhân Mỹ được triển khai ở Syria. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thì con số thực tế phải gấp 3 lần.

Chính quyền Washington đã liên minh với một số nhóm chiến binh người Kurd là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), là nòng cốt trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chiếm giữ bất hợp pháp một vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria, bao gồm một phần tỉnh Aleppo, toàn bộ tỉnh Raqqa, phần lớn tỉnh al-Hasakah và một nửa tỉnh Deir Ezzor (phía Đông sông Euphrates, khu vực nhiều dầu mỏ nhất Syria).

Theo các lực lượng SDF, các lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu đã bắt đầu đóng quân tại thành phố Manbij ở đông bắc Syria kể từ khi nó được giải phóng khỏi các tay súng khủng bố IS cách đây hai năm. Cho đến nay, Mỹ đã lập khoảng 13 căn cứ quân sự, còn Pháp cũng lập tới 5-6 cứ điểm quân sự ở các khu vực kiểm soát của người Kurd.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng vài lần cân nhắc việc rút quân khỏi Syria, nhưng sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các quan chức Mỹ, trong đó có phái viên đặc biệt để liên minh do Mỹ dẫn đầu Brett McGurk, cũng như Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford và cuối cùng, quyết định rút quân vẫn chưa được Mỹ thực hiện.

Đan Nguyên

quân đội Iran Iran rút quân khủng bố IS quân đội Mỹ

>> Xem thêm: 

Loạt ảnh người bố đơn thân hàng ngày chở theo con gái đi ship đồ khiến cộng đồng mạng xúc động

Động thái mới của Pakistan khiến Ấn Độ nóng mắt

Tiêm kích Nga hai lần chặn oanh tạc cơ B-52 Mỹ trong 24 giờ

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều