Loading...

Iran phát hiện mỏ dầu “khổng lồ”, trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng

Iran vừa phát hiện một mỏ dầu mới ở phía Tây Nam, với trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng.

Tổng thống Hassan Rouhani cho biết, Iran vừa phát hiện một mỏ dầu mới ở phía Tây Nam, với trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng, có thể giúp tăng 1/3 trữ lượng “vàng đen” của nước này.

Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Iran cho biết, mỏ dầu mới nằm ở tỉnh Khuzestan, có diện tích 2.400km2. Túi dầu nằm ở độ sâu khoảng 80m dưới lòng đất. Đây có thể trở thành mỏ lớn thứ 2 của Iran, sau mỏ dầu ở Ahvaz, với trữ lượng 65 tỷ thùng.

Iran phát hiện mỏ dầu “khổng lồ”, trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng - ảnh 1 Mỹ dùng dằng ở Trung Đông, tương lai khu vực đang thuộc về Iran?

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh:“Bất chấp nỗ lực của những nước thù địch, cũng như các lệnh trừng phạt mà họ đang áp đặt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran, các công nhân và kỹ sư của chúng tôi vẫn làm việc chăm chỉ và mới đây đã phát hiện một mỏ dầu khổng lồ, với trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng. Chỉ cần khai thác 1% mỏ dầu này, nguồn thu từ dầu mỏ chúng tôi sẽ tăng lên tới 32 tỷ USD”.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ, Iran là nước có trữ lượng dầu lớn thứ 4 thế giới và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2. Đến tháng 1/2018, trữ lượng dầu thô được chính minh của Iran ước tính đạt khoảng 157 tỷ thùng.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, ký giữa Iran và các cường quốc thế giới, Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm “bóp nghẹt” ngành công nghiệp dầu mỏ quan trọng của nước Cộng hòa Hồi giáo. Gần đây Iran đã bắt đầu các bước giảm tuân thủ thỏa thuận này nhằm đáp trả Mỹ, cũng như việc các nước châu Âu tham gia ký kết không thể áp dụng biện pháp cứu vãn thỏa thuận và đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của đất nước./.

>> Xem thêm: 

Azerbaijan tuyên bố giải phóng 6 ngôi làng bị Armenia chiếm

Nhà Xanh kêu gọi Triều Tiên điều tra chung về vụ bắn chết quan chức Hàn Quốc

Tại sao bồn cầu toilet luôn có màu trắng dù nó rất dễ bẩn? Lý do phía sau tưởng vô lý mà hóa ra cực kỳ thuyết phục đấy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều