Loading...

Iran: Nỗ lực cướp biển lần 2 nhằm vào siêu tàu dầu Grace 1 thất bại thảm hại?

Theo tờ Gibraltar Chronicle, Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm cách "dẫn độ" siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran chỉ vài giờ trước khi Lãnh thổ hải ngoại Gibraltar của Anh tuyên...

Ngày 15/8, Gibraltar đã ra phán quyết thả siêu tàu chở dầu, bị bắt vào ngày 4/7 vì nghi ngờ đang vận chuyển dầu lậu đến Syria (vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu).

Theo Sputnik News thì cuối cùng siêu tàu chở dầu cũng đã di chuyển khỏi Gibraltar, mặc dù việc này diễn ra chỉ vài giờ sau khi thuyền trưởng và ba thành viên thủy thủ đoàn được phóng thích.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố coi động thái của Hoa Kỳ là một "nỗ lực cướp biển".

Iran: Nỗ lực cướp biển lần 2 nhằm vào siêu tàu dầu Grace 1 thất bại thảm hại? - ảnh 1

Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh trên Grace 1

Ông Zarif nói rằng việc giam giữ Grace 1 là "bất hợp pháp 100%".

Iran: Nỗ lực cướp biển lần 2 nhằm vào siêu tàu dầu Grace 1 thất bại thảm hại? - ảnh 2 Mỹ "xích" xe chiến đấu vào tàu chiến: Thiếu hỏa lực đối đầu với Iran?

Ông cũng nhấn mạnh rằng "các biện pháp trừng phạt (Syria) của Liên minh Châu Âu không áp dụng đối với Iran".

Về phần mình Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus tuyên bố rằng Grace 1 "Đang hỗ trợ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) bằng cách vận chuyển dầu từ Iran đến Syria" và điều này "có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho bất kỳ cá nhân nào có liên quan tới Grace 1".

Ortagus cảnh báo rằng Hoa Kỳ "Có ý định thu hồi thị thực của tất cả các thành viên của các thủy thủ đoàn".

Iran: Nỗ lực cướp biển lần 2 nhằm vào siêu tàu dầu Grace 1 thất bại thảm hại? - ảnh 3

Tuyên bố khẩn cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liên quan tới Grace 1 và lực lượng IRGC Iran

Trước đó Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi phủ nhận cáo buộc rằng siêu tàu chở dầu bị giam giữ đang vận chuyển dầu đến Syria.

Tank Biathlon 2019: Việt Nam lập thêm 3 kỳ tích mới đáng nể - Ban tổ chức điều chỉnh kết quả trận chung kết Chiến tranh đô thị tương lai: Lưỡi lê - "Vũ khí phòng thủ cuối cùng" trở lại?

Grace 1 đã bị lực lượng thực thi Pháp luật Gibraltar bắt giữ, với sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh.

Vụ bắt giữ đã gây ra căng thẳng giữa Tehran và London. Iran được cho là đã bắt giữ một tàu chở dầu có cờ của Anh với 23 thủy thủ đoàn trên Eo biển Hormuz và cáo buộc vi phạm lãnh hải Iran vào tháng 7/2019 trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục tăng cao.

Hiện tại, Hoa Kỳ đang cố gắng xây dựng một liên minh hải quân để "bảo đảm an ninh hàng hải " tại eo biển chiến lược Hormuz, nơi 1/3 giao dịch dầu thế giới di chuyển qua.

Phóng sự của Press TV về việc Mỹ can thiệp để tiếp tục giam giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran tối 15/8 (giờ Việt Nam)

>> Xem thêm: 

Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga

Lý do Ai Cập “chấm” xe tăng bay T-90MS của Nga

Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 “thị uy” trên Biển Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều