Loading...

Iran đưa ra nhượng bộ lớn, Mỹ liệu có hài lòng?

Iran đề xuất 1 thỏa thuận với Mỹ mà theo đó, Tehran sẽ cho phép thanh sát chương trình hạt nhân của nước này nhằm đổi lấy sự dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ.

Đề xuất trên được Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đưa ra nhân chuyến đi tới trụ sở liên hợp quốc ở New York ngày 17/7. Tuy nhiên, điều này vẫn không được chính quyền Tổng thống Trump chào đón bởi hiện tại Washington yêu cầu Tehran phải thực hiện một loạt các nhượng bộ, trong đó có cả việc chấm dứt quá trình Làm giàu urani và dừng ủng hộ các lực lượng ủy nhiệm của nước này trong khu vực.

Dù vậy, Ngoại trưởng Zarif vẫn khẳng định rằng đề xuất của ông "là một bước đi đáng kể" từ phía Iran.

"Đây không phải là sự phô trương. Chúng tôi chỉ quan tâm đến những điều thực chất. Vẫn còn những động thái đáng kể khác chúng tôi có thể thực hiện", Ngoại trưởng Iran cho biết ngày 18/7.

Iran đưa ra nhượng bộ lớn, Mỹ liệu có hài lòng? - ảnh 1 Nói có sách, mách có chứng: Iran sắp tung loạt ảnh tự chụp bằng UAV để chứng minh Mỹ bịa đặt?

Nền kinh tế Iran bị "bóp nghẹt" sau khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018 và áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên quốc gia này.

Căng thẳng vùng Vịnh "nóng" lên thời gian gần đây với một loạt các động thái của Mỹ và Iran. Gần đây nhất, hôm 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tàu chiến USS Boxer của Mỹ đã bắn hạ 1 máy bay không người lái của Iran khi thiết bị này tiến sát con tàu với khoảng cách 1km.

Trước đó, Iran cũng khẳng định nước này đã bắt giữ 1 tàu chở dầu nước ngoài với cáo buộc tàu này chở lậu 1 triệu lít nhiên liệu từ những kẻ buôn lậu Iran tới các khách hàng nước ngoài.

Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến trên, Ngoại trưởng Iran vẫn đánh giá cao sự "thận trọng" của Tổng thống Trump khi hủy bỏ cuộc tấn công tên lửa hồi tháng trước, đồng thời khẳng định một tiến trình ngoại giao giữa 2 bên là có thể diễn ra.

"Tôi tin rằng chúng tôi ở cách chiến tranh chỉ một vài phút. Sự thận trọng đã được ưu tiên và chúng tôi đã không lao vào một cuộc chiến. Đó là lý do để chúng tôi trở nên lạc quan. Nếu chúng tôi hợp tác và nghiêm túc với quá trình này, chúng tôi có thể tìm ra một giải pháp", ông Zarif nhận định./.

>> Xem thêm: 

Từ chuyện Ngô Diệc Phàm bị bắt: Một cái tát rất mạnh vào văn hóa tôn sùng thần tượng đến ám ảnh của giới trẻ Trung Quốc

Trung Quốc sẽ cung cấp cho thế giới 2 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19

Indonesia: Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở nhóm chưa tiêm vắc-xin cao gấp ba lần nhóm tiêm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều