Loading...

Iran có thể đã ngăn kế hoạch lật đổ Thủ tướng Iraq

Vệ binh Cách mạng Iran được cho là đã can thiệp nhằm ngăn âm mưu lật đổ Thủ tướng Abdel Abdul Mahdi của hai chính trị gia Iraq.

Iraq trong tuần qua chứng kiến phong trào biểu tình lớn nhất từ năm 2003 tới nay nhằm phản đối nạn tham nhũng lan rộng và kinh tế khó khăn. Để dập tắt biểu tình, giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite theo chủ nghĩa dân túy Moqtada al-Sadr hồi đầu tuần yêu cầu Thủ tướng Abdel Abdul Mahdi tổ chức một cuộc bầu cử sớm, theo các nguồn tin giấu tên.

Giáo sĩ Sadr sau đó đã liên hệ với Hadi al-Amiri, đối thủ chính trị lớn nhất của Thủ tướng Mahdi, trợ giúp để "hất cẳng" ông này. Amiri là một trong những đồng minh quan trọng của Tehran ở Iraq và là lãnh đạo Tổ chức Badr, nhóm dân quân thân Iran có vị thế lớn thứ hai trong quốc hội Iraq.

Đêm 29/10, Amiri ra một tuyên bố công khai về việc "hợp tác" với giáo sĩ Sadr. Tuy nhiên, cuộc họp bí mật ở Baghdad hôm 30/10 với sự tham gia của Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Qassem Soleimani đã thay đổi tình hình.

Trong cuộc họp, Soleimani đã can thiệp, yêu cầu Amiri và các lãnh đạo dân quân tiếp tục ủng hộ Thủ tướng Mahdi, theo các nguồn tin được tiếp cận cuộc họp.

Iran có thể đã ngăn kế hoạch lật đổ Thủ tướng Iraq - ảnh 1

Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Qassem Soleimani trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Iran tháng 9/2019. Ảnh: AFP.

Một quan chức an ninh Iran có mặt tại cuộc họp xác nhận rằng ông Soleimani đã đưa ra lời khuyên với các quan chức cấp cao Iraq nhằm đạt được sự thống nhất rằng Thủ tướng Mahdi cần có thêm thời gian để thi hành các cải cách nhằm xoa dịu người biểu tình. Phát ngôn viên của giáo sĩ Sadr và Amiri không đưa ra bình luận.

"An ninh ở Iraq rất quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi đã giúp đỡ họ trước đây. Người đứng đầu lực lượng Quds của chúng tôi thường xuyên tới Iraq và các nước trong khu vực, đặc biệt là khi các đồng minh của chúng tôi yêu cầu sự giúp đỡ", một quan chức an ninh Iran giấu tên nói.

Soleimani thường xuyên xuất hiện ở Iraq, nhưng sự can thiệp mới nhất của ông có thể được xem là dấu hiệu cho sự gia tăng ảnh hưởng của Tehran đối với Baghdad cũng như khu vực.

Mai Lâm (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Căn cứ quân sự tại Afghanistan bị tấn công, 30 nhân viên an ninh thiệt mạng

Khối kim loại bí ẩn xuất hiện rồi biến mất giữa sa mạc Mỹ

Nông dân Ấn Độ biểu tình phản đối luật nông nghiệp mới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều