Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Iran chế áp tóm gọn UAV tàng hình RQ-170 Mỹ: Mỏ vàng khai thác hoài chưa hết!

Để mất chiếc UAV do thám vào loại tiên tiến nhất thế giới là một tổn thất lớn đối với Mỹ nhưng mối nguy thực sự lại nằm ở chỗ: Công nghệ tàng hình...

UAV RQ-170 "bất khả xâm hại" bị khống chế hạ cánh

Cho tới tận ngày nay, việc Quân đội Mỹ để mất chiếc máy bay không người lái (UAV) tàng hình tân tiến RQ-170 Sentinel trên không phận Iran năm 2011 vẫn còn là một nỗi đau nhức nhối không chỉ với Mỹ mà còn với cả các quốc gia đồng minh phương Tây.

Đầu năm 2003, mạng lưới phòng không bảo vệ Iran vẫn cực kỳ nghèo nàn, đến mức các máy bay vận tải cồng kềnh của Mỹ dễ dàng ra vào mà không hề bị phát hiện khi tham gia các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Thế nhưng, sau chiến tranh Iraq, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã nỗ lực đầu tư hiện đại hóa các khả năng phòng không của mình, với mục tiêu ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công tiềm ẩn nào của Mỹ.

Kết quả là, đến năm 2011, quân đội Iran không những đã phát hiện được chiếc UAV tàng hình RQ-170 "bất khả xâm hại" mà thậm chí còn sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử chiếm quyền điều khiển buộc chiếc máy bay phải tiếp đất gần như không chịu bất cứ tổn hại nào.

Chính phủ Mỹ ban đầu phủ nhận vụ việc nhưng sau đó đã phải thừa nhận chiếc RQ-170 bị thu giữ, đồng thời yêu cầu Iran trao trả và tất nhiên không được đáp ứng.

RQ-170 được thiết kế là một phương tiện trinh sát tầm cao và được cho là đã hoạt động trên không phận Iran để do thám các hoạt động hạt nhân của Tehran. Nhiều nguồn tin ở Mỹ thừa nhận, Iran nhiều khả năng đã can thiệp được vào đường truyền dữ liệu của chiếc UAV và buộc nó phải hạ cánh.

Có thông tin cho rằng, hệ thống gây nhiễu và chặn thu tín hiệu radar tiên tiến 1L222 Avtobaza mà Iran mua của Nga trước đó đã giúp Tehran thực hiện thành công chiến dịch này.

Việc chiếc UAV bị Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thu giữ và vẫn còn gần như nguyên vẹn khi trưng bày công khai cho thấy RQ-170, rõ ràng, đã bị điều khiển hạ cánh từ xa.

Iran tung bằng chứng UAV RQ-170 của Mỹ bị bắt giữ

>> Xem thêm: 

Kinh ngạc trước số lượng cực lớn tăng thiết giáp quân đội Ukraine tiếp nhận năm 2018

Ngắm dàn chiến lợi phẩm khủng Israel thu được sau chiến tranh Trung Đông

Chuyên gia Mỹ choáng trước phương tiện tiêu tẩy điên rồ của quân đội Nga

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều